Một con ốc bự - không biết tên gọi là gì - nhờ bác đứng quầy hải sản trong siêu thị Hoa ở đảo Rhode ghè và làm sạch, về nhà rửa kỹ lần nữa rồi đun sôi nước, luộc dăm ba phút cho chín.
Chờ thân ốc nguội, thái lát mỏng, xóc với chút muối.
Chảo láng xíu dầu làm nóng, phi thơm sả đập dập cùng hành hương và tỏi bằm rối, xào ốc mau tay cùng sa tế chay nhà làm.
Lại thêm cần tây [ta] hoặc hành lá xắt đoạn và nêm thêm muối nếu cần.
Tôi không quá mê mẩn mấy món ốc, và nếu không phải là mù tịt thì là lóng ngóng mỗi lần làm món. Sau vài lần mần thử trong bếp, cộng với có được lời khuyên từ Annie, giờ tôi đã có chút kinh nghiệm với con ốc đại này.
Tất cả bí mật nằm ở chỗ thịt ốc thái mỏng nhất có thể và vì đã được luộc chín rồi nên món xào phải làm thật lẹ, lửa thật to. Làm thế đảm bảo có món ốc giòn giòn, sần sật, thơm đượm đủ gia vị đậm đà.
* Làm món nhiều và xào chảo chuyên bếp Hoa tán rộng sâu lòng đáy tù có người còn cho thêm rượu nấu để dậy thêm vị. Tôi dùng chảo thường, ốc nhõn một con, tay chân lại lóng ngóng nên dứt khoát bỏ qua tiết mục này!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét