Thứ Ba, 29 tháng 9, 2020

cold tofu with clear ponzu and soy sauce - đậu phụ lạnh với nước tương và sauce ponzu trong

Món làm cực đơn giản và nếu tốn thời gian thì đó là vì cần làm lạnh đậu!

Đậu phụ mềm nhà không có, bìa đậu tươi lấy ra từ hộp mua ở siêu thị Á nằm ở đâu đó giữa siêu mềm mượt và cứng chắc. Đại khái là kết cấu đậu mềm, nhưng khuôn dạng thì lại rất cứng cỏi.

Đậu được tráng mau và rất nhẹ tay qua hàng nước nóng rồi để thật ráo. Lấy dao lạng/xắt khối theo ý và xếp vào đĩa sâu lòng, bọc kín và cho vô tủ mát chừng 30 phút đến một giờ đồng hồ.

Đậu lạnh lấy ra khỏi tủ mát, nhẹ tay chắt phần nước tiếp tục tiết ra trong đĩa. Sau đó rưới lên mặt các miếng đậu, theo thứ tự:

- Non 1 thìa súp nước tương - lần này tôi dùng Kim Lan một dòng nước tương xứ Đài vị đậm vừa phải và rất thơm
- Nửa thìa cafe dầu mè trộn với non thìa súp ponzu sauce loại trong
- Một miếng gừng nhỏ xát nhuyễn
- Non 1 thìa súp nước tương - vẫn là Kim Lan nhá
- Vừng rang nhiều ít tuỳ khẩu vị
- Hành lá xanh chẻ (optional)

Ngày trước làm món đậu phụ lạnh tôi cầu kỳ pha trộn món nước sauce tổng hợp, hình như còn có cả mirin nữa. Giờ thì búa-lúa-xua nguyên liệu gia vị bày ra trước mặt, rồi sau đó nghiêm chỉnh theo trật tự định sẵn, và nhớ là phải thật nhẹ tay.

Món đậu cho vị thanh mát, vừa đáo đậm nhờ nước tương lại thoang thoảng chút chua của ponzu sauce, thơm vị dầu vừng lẫn hạt mè rang cũng như có chút cay lướt qua đầu lưỡi của các vụn gừng.

cold tofu with clear ponzu and soy sauce
đậu phụ lạnh với nước tương và sauce ponzu loại trong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét