Thứ Năm, 10 tháng 9, 2020

nạc vai rang cháy cạnh thơm vị tiêu hành

Tuần trước, có trái bí non quà từ Annie, lại sẵn cái nồi cơm điện có đúng một nấc bấm được một chị người Việt ở đây cho từ tháng trước, cộng với một phần thịt nạc vai chân chính nạc vai mua ở siêu thị Á bên đảo Rhode, tôi mơ màng tại sao mình không làm bữa cơm nhà nhỉ.

Bí bằm nấu canh thả miếng gừng đập dập và rắc chút hành lá xắt rối. Cơm nấu lần đầu cái nồi bé xíu, vội vã tham ăn nên lấy ra vẫn còn sống sượng. Nhưng bữa vẫn có thể coi là ngon và vui đến chảy nước mắt vì từ đúng sáu tháng rưỡi nay bữa đó chính là lần đầu tiên tôi có một bữa cơm đúng tinh thần cơm Việt. Và công lao lớn là nhờ vào bạn món mặn trên bàn ăn - thịt nạc vai rang cháy cạnh với chủ vị tiêu xay và rất nhiều hành lá. Mà đến lượt bạn nạc vai rang cháy cạnh này, sở dĩ ngon và có sức mạnh gợi nhắc bếp nhà thì chính là nhờ phần lớn vào mấy thìa nước hàng bổ túc trong quá trình làm món 😁

Trong bếp nhà Hà Nội món thịt ba chỉ rang cháy cạnh TL làm dù không thường xuyên nhưng bữa nào bữa ấy đều ngon tuyệt cú mèo, vô cùng chạy cơm. Tôi chỉ đóng vai đánh chén nên bữa rồi đứng trước miếng nạc vai dự định làm món rang cháy cạnh không cần ba rọi, tôi ù là ù lì ướp hay không ướp [gia vị] đây. 

Cẩn thận ngó nghiêng nhà bác gúc-gù thì thành ra vô cùng tâm đắc coi liền đôi ba lượt video hướng dẫn làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh của bạn Chef Nguyễn Phương Hải chủ kênh Bếp nhà cháu

Món nạc vai rang cháy cạnh của tôi vậy là cứ thong thả được mần trong bếp, với chút kiên nhẫn chờ cháy cạnh dứt khoát cháy cạnh, bát thức ăn mặn bày ra mâm coi như hoàn hảo mùi vị bếp nhà Hà Nội.

Món đã được bạn Phương Hải hướng dẫn vô cùng rõ ràng chi tiết nên ở đây chỉ là note nhỏ để tôi hay nhớ hay quên lẫn lộn tùm lum có một ý niệm căn bản cho riêng mình:

- Thịt thái miếng mỏng đều tay và không tẩm ướp gì cả
- Nước hàng làm theo công thức của chính ông chủ Bếp nhà cháu siêu lợi hại, không sợ bị sém đắng
- Chút xê dịch nhỏ của tôi là cho đậm đà tiêu xay
- Và làm món đơn giản đấy nhưng không được nóng vội, phải chờ thịt ngả sém - cháy cạnh, dứt khoát thế thì mới chân chính là nạc vai rang cháy cạnh 😀😀😀

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét