Nước dùng dashi / dashi stock như là một nguyên liệu gia vị bếp mặn có nhiều phiên bản tuỳ theo vùng miền và bếp nấu, người nấu.
Trong bếp chay Phật giáo Nhật bản - Shojin ryori, nước dùng dashi được chế từ:
- tảo kombu - kombu kelp
- nước tương - soy sauce
- rượu nấu sake - sake
- mirin - sweet rice wine
- tương miso - fermented bean paste
- dấm - vinegar
- dầu mè - sesame oil
- nước tương - soy sauce
- rượu nấu sake - sake
- mirin - sweet rice wine
- tương miso - fermented bean paste
- dấm - vinegar
- dầu mè - sesame oil
Điểm đặc biệt và thú vị hơn cả liên quan đến món nước dùng chay này không hẳn là sắc trong có phần "nhạt nhẽo" của nó, mà là vai trò phông nền làm nổi bật vị tươi ngọt đặc trưng của các loại củ quả rau trái trong các món chay shojin ryori.
Buổi đầu biết tới bếp Nhật, trước mấy món súp/canh rau củ quả, tôi luôn nhủ thầm trong dạ, nước dùng sao mà kỳ, ngọt sao lờ lợ, sắc màu kém tươi.
Giờ già đi, trở nên chậm chạp cả trong sự ăn lẫn sự nghĩ, cảm giác món ăn đem lại cho tôi lại là thân thiện và hài hoà.
còn đây nồi nước dùng chay chấp gia-vị |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét