Thứ Năm, 3 tháng 9, 2020

môt món súp cua gà nấm

Chiều hôm kia, anh bạn đầu bếp Chico đột ngột xuất hiện ở cửa nhà với một nồi cua bự và một túi to đùng gần chục món quà nhỏ, tuốt tuột hàng made in China bóng bảy con thày lảy, lại thêm hai trang vang trắng New Zealand,  để chào tạm biệt chúng tôi trước khi quay trở lại Brooklyn phát triển sự nghiệp.  

Chỗ cua đó hấp chín, tôi nhặt dăm con hì hục gỡ thịt để làm món súp cua-gà. Ăn ngon, rất ngon. Nhưng đó thực là một món ăn có nhiều công sức bỏ ra cùng đau đớn phải gánh chịu - may chưa phải là với "máu và nước mắt". Hơn một giờ đứng chôn chân trước bàn làm bếp và hai đầu ngón tay chi chít lỗ đau buốt sau phải cuốn băng y tế để đỡ bị dính chấp linh tinh lại càng đau thêm!

- Nước dùng gà thoang thoảng vị gừng, hành và một hai cánh đại hồi [đã lọc]
- Thịt gà luộc xé tơi, xóc với chút tinh bột bắp
- Thịt cua gỡ xóc với chút tiêu xay 
- Nấm nâu tươi thái lát mỏng
- Miếng gừng nhỏ chừng đầu ngón tay út, có thể đập dập rồi bằm vụn hoặc thái lát thật mịn tuỳ ý
- Hành tây miếng nhỏ bổ cau thái lát thật mịn
- Hành hương củ nhỏ thái lát mỏng
- Hành tươi 1 cây thái lát chéo dài
- Mùi ta, mùi tàu, răm thái mịn hoặc thái rồi tuỳ ý - lần này tôi thái mịn
- Xíu mắm lấy đậm cho nước súp nếu thích, còn không thì gia giảm muối tuỳ theo tình hình nước dùng gà
- Tinh bột bắp để tạo sánh cho nước súp

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, món làm rất đơn giản và mau lẹ. Đun sôi nước dùng gà, trong có thả gừng và hành hương. Nồi nước sôi thì cho thịt gà và nấm vào. Tiếp tục cho nước pha tinh bột bắp lượng vừa ý để đạt độ sánh như mong muốn và thịt cua. Trước khi tắt bếp bắc nồi súp ra thì cho các món rau gia vị còn lại cũng như nêm mắm nếu cần.

Súp rắc thêm chút tiêu trắng giã rối. Lần này tôi bỏ qua bạn ớt tươi, coi như một lần ăn lạt!

Món ăn ngon, ngọt, đậm đà. Súp nóng ăn trúng ngày hậu mưa bão trời se se lạnh vô cùng hợp lý!

súp cua - gà - nấm tươi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét