Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013

thêm cà la thầu su hào nhà làm nữa này

Cách đây rất nhiều năm, có một quán ăn Trung Quốc ở góc phố Bà Triệu - Nguyễn Du có tên là Đông Phong. Không rõ vì lý do gì mình đến đó, vài lần cả thảy. Trong những món đã đánh chén, nhớ nhất là món canh rau củ muối nấu với nạc thăn, chút nấm tươi và trứng đánh. Quán làm ăn chắc không tốt nên mau mau đóng cửa. Dư vị đồ ăn thì vẫn ở lại trong cái đầu của kẻ háu ăn, thế nên mới có chuyện kể với cô H. hàng xóm.

Cô đi sang Bắc Kinh chơi với chồng, mang về cho cháu món củ muối. Không phải thứ rau củ muối nấu canh, mà là tảng cà la thầu to đùng, đen đúa, và mặn đắng mặn chát.

Nghĩ chút thì ra sáng kiến thái ô vuông xinh xinh như hạt ngô, cà rốt tươi cũng thái ô vuông xinh xinh tương tự. Rồi nào đường, nào dấm, nào tỏi, nào ớt tươi. Úm ba la có món cà la thầu ngon tuyệt ăn với cháo trắng.

Cô chú không đi Trung Quốc nữa thì cháu coi như hết duyên đánh chén. Thế là bày ra trò tự muối su hào để làm cà la thầu vào dịp được ai đó cho chai xì dầu Trung Quốc. Làm một đôi lần thấy tàm tạm, sau rồi hết xì dầu Trung Quốc, rồi mải đi làm đi chơi thì quên cái vị đó đi nhiều năm.

Hôm rồi được cho một chai xì dầu đặc biệt vùng Quảng Châu. Chữ nghĩa tù mù quên sạch nên đọc được đúng hai ba cái ô vuông. Được cái là mở chai ra nếm thấy đúng hương vị xưa nên lại nâng cao quyết tâm tự chế cà la thầu.

Sau gần hai tuần, tối nay đem ra đánh chén. Cho em gái học mấy năm đại học và cao học xứ người nếm, nó bảo được. Coi như là thành công :-)

Cách làm:
- Củ su hào (không chọn loại củ non, nói chung là củ đanh nhưng cũng không già quá để tránh bị xơ) cắt miếng đem ra xóc muối hạt (muối Bạc Liêu tuyệt cú mèo) để cả một ngày cho tiết nước và ngấm vị muối. Sau đó để ráo nước, dùng khăn hoặc giấy làm bếp lau nhẹ cho se hết nước.

bạn ý đây này - làm từ su hào vườn nhà Bắc Ninh
- Cho các miếng su hào vào lọ thủy tinh đã làm sạch và đã được lau khô, đổ xì dầu lên ngập, đảm bảo phủ kín các miếng su hào.
- Trời lạnh để ngoài, còn nếu cẩn thận thì để ngăn dưới của tủ lạnh.
- Sau chừng hai tuần, miếng su hào nâu sậm (tiếc là nó không đen kịt như món gốc - nhưng nếu để lâu hơn thì đảm bảo là nó sẽ có màu rất đẹp, ngang ngửa với đám anh em xứ người), mang ra thái lát mỏng tang kiểu lưỡi mèo, trộn với tỏi và ớt bằm, chút đường, chút dấm.

* Món này ăn hạp với cháo trắng, với cơm ăn kèm món rau củ luộc.

Có thể xem thêm món cà la thầu củ cải nhà làm ở đây!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét