Thứ Hai, 22 tháng 2, 2021

ăn lạt, sống nhạt: salad rau củ quả nguyên bản vị

salad rau củ quả nguyên bản vị
ăn kèm flank steak ướp và xào theo lối bếp Việt
(1)

Đã không phải một lần khi ở bên bàn ăn với ai đó có xu hướng ăn chay hay đích thực ăn chay, tôi thấy phần salad bày ra trước mặt mình là tổng hợp rau củ quả nguyên bản vị. Nếu có chút đặc biệt là thoảng thơm vị dấm chua và dầu olive, nhưng là cực kỳ nhẹ, thậm chí mặn của muối tôi rất ngờ là đã từng có. Và còn thêm một đặc biệt nữa nếu có là phần rau củ quả không rõ trước hay sau thái-gọt hẳn có được làm mát chút chút. Đơn giản thế thôi.

Rau củ quả tươi, đúng mùa đúng vụ, nếu lại được canh tác đúng kiểu - sang sang chút gọi là organic, và không phải bọn giống lai hay biển đổi gen này nọ, cứ thế mà ăn, thực giống như bạn đang ở trên thiên đường vậy.

(2)

Nhưng vấn đề là mấy cái thiên đường đó, trừ phi bạn ghé qua nhà Cha Mẹ tự biến mình thành nông dân, về quê Nội quê Ngoại hay nhà hảo bằng hữu định cư nơi vắng vẻ làm nông nghiệp sạch thì nếu muốn chạm chân vào, ắt phải là mấy chốn nhà hàng rì-zọt cao sang với giá ghi trên thực đơn vút bay lên trời cao. 

Cũng có thể ở đâu đó vẫn có chốn cùng nơi người dân thuần hậu thật thà cây nhà lá vườn chăm tưới sạch sẽ có chi nấu đó mời khách phương xa. Nhưng chuyện này tôi chủ quan nghĩ là hiếm lắm, và đừng bao giờ bạn hy vọng gặp được ở những địa điểm nhung nhúc loại người mang tên du khách!

(3)

Vài lần trải nghiệm món salad rau củ quả thuần vị kiểu đó đủ để lại cho tôi những cảm nhận cùng thích thú nhất định.

Nhưng tôi không có nhiều ấn tượng đến mức để khi quay lại thành phố thì hăm hở chuyện trong bếp nhà mình cũng làm salad rau củ quả tự nhiên như chúng là.

Lý do rất đơn giản. Đồ mua ở thành phố ngay cả khi bạn nhặt ở mấy ô rau sạch cũng chẳng mấy chắc có cái tươi mát thanh lành và ngọt ngào tình yêu của đất, trời [không khí] và nguồn nước nơi chốn bạn đã ghé qua ngày nào. Thêm nữa, bỏ qua vài đoạn thời gian ngắn tự dưng tôi lên cơn muốn tập tành ăn chay thì về căn bản, tôi cũng chẳng phải fan lớn của các thể loại rau củ quả. 

(4)

Rau vườn nhà Bắc Ninh Mẹ gửi cho chủ yếu là rau lá, rau củ để nấu, để ninh. Cho nên dù được ăn ngon, tươi và sạch thì câu chuyện ăn rau tươi dạng salad không hẳn đã gõ tích tắc trong đầu tôi. 

Rất chậm rãi, với vườn rau mùa hè của ông cha hàng xóm từ hai năm trước, tôi mới bắt đầu có ý thức về rau củ quả ăn sống nguyên bản vị.

Tôi nhìn thấy ông lão nhà mình hiên ngang mở cửa vườn nhà người ta, chọn trái cà ưng ý, xoa xoa hai vòng và cứ thế "ngoạm" miếng lớn thịt quả đỏ mọng. Rồi ông cha hàng xóm dẫn tôi ra ô vườn phụ nơi trồng các loại diếp, chỉ dẫn cách thu hoạch và cứ thế vặt một cái lá lớn hay nhổ một đầu ngọn chia cho tôi và nói, nếm thử đi. 

Rau ông gửi sang cho chúng tôi, thường là để ở bậu cửa, trông chẳng mấy khi đẹp nuột nà như trong túi trong hộp bày ngoài siêu thị. Nhưng rửa sạch vẩy ráo rồi cứ thế ăn mà xem. Tuyệt vời!

(5)

Mùa hè bắt đầu rồi cũng đến ngày kết thúc.

Mấy ô đất vườn rau bên nhà hàng xóm tuyết phủ trắng xoá.

Tôi nghĩ và thi thoảng làm chơi chơi phần salad rau củ quả nguyên bản vị trong tiết trời đông, với đồ mua về từ tiệm nông trại trong vùng.

Sau nhiều lần thử này thử nọ, cuối cùng tôi nghiệm ra một điều, thực phẩm cùng thái độ của tôi - làm món và sau đó là đánh chén - có vai trò quan trọng ngang ngửa nhau.

Đặc biệt là thái độ. Không rườm rà phải nước sauce này, phải gia vị nọ. Sẵn sàng cho một bữa trưa gọn nhẹ với rau củ quả đơn giản là sau khi được gọt, thái, cắt thì là võ lâm hội tụ trên đĩa mà thôi!

(6)

Tôi biết, với nhiều người, không nhất thiết cứ phải là bà con vegetarian hay vegan, việc làm và ăn món rau trộn đơn giản đơn thuần như tôi nói tới ở đây là chuyện thường ngày ở huyện.

Nhưng với cá nhân tôi, ghi lại note nhỏ này thực quan trọng. Nó giống như sự đánh dấu một bắt nhịp thay đổi, vi tế nhưng thực, trong đầu óc của tôi vậy!

Tôi không quan tâm đến trật tự các nguyên tắc hay điều kiện chi chi của việc làm món. Kể ra, theo một cách lộn xộn gọi là nhớ gì ghi nấy, thì sẽ là:

- Dùng tất cả những gì - rau, củ, quả - có trong bếp nhà (thay vì cứng nhắc món salad này tôi làm ngày hôm nay dứt khoát cần phải có...)
- Gọt, cắt, thái... hãy làm một cách thật tự nhiên, thật chậm rãi (không cần cứ phải thiền-ca trong nấu nướng giống như chị chủ đáng mến của Mây Trắng một thời tôi thi thoảng ghé qua, nhưng một tâm thái yên tĩnh, một sự tôn trọng các tiết nhịp của cơ thể trong các động tác xử lý rau củ quả thực có nhiều ý nghĩa sâu xa hơn là chính chúng ở thời-hiện-tại của hành động)
- Chút vai trò của nước lạnh cùng đôi ba giọt dấm gạo để ngâm tẩy bớt cái phần hăng của rau củ quả nếu có, để làm chúng trở nêm mềm hay đanh hơn nếu cần
- Mọi thứ được làm ráo, bày lên đĩa, trộn nhẹ tay

Và thưởng thức!

* Phần salad trộn cho bữa trưa solo của bạn đánh chén ngày hôm qua. Bỏ qua thịt bò xào cho ông lão thích ăn thịt, rau củ quả trên đĩa chỉ có một can thiệp vị duy nhất là nửa thìa cafe dấm gạo lứt hoà nước lạnh để ngâm qua vài bạn trong đó!

- Dứa và dưa leo cứ thế thái vuông hạt lựu
- Ngâm mau qua nước lạnh pha dấm gạo: hành tây thái lát mỏng; cần tây "tây"-celery tước xơ rồi thái chỉ, cà rốt thái sợi
- Lá diếp romaine dùng tay dứt khoát bẻ thành đoạn

Rau củ quả trộn bày đĩa như vậy cứ thế ăn không quả có chút kỳ. Cái dài cái ngắn, lổn nhổn, lộn xộn ghê á!

Nhưng hãy thử làm khác đi chút chút. Dùng đoạn lá diếp romaine đỡ các bạn còn lại, cho cái tổng hợp miếng ăn đó vô miệng. Bạn có tươi mát đáo chút giòn của lá diếp, chua dìu dịu của dứa, thanh mọng của dưa leo, ran rát thoảng hăng của hành tây và giòn cùng chắc của cà rốt. Thực là thích mà!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét