Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

chopped sea clams & cháo nghêu sườn heo

cháo nghêu miếng thái sẵn ngọt nước sườn heo ninh

(1)

Chopped sea clams, không phải là đóng hộp công nghiệp mà là được cấp đông trong hũ nhựa mua ở cửa hàng chuyên hải sản bên Mystic. 

Tôi thích nghêu tươi bạn đánh chén mua hay bác Luke - em trai Father Mark, ông cha hàng xóm - thi thoảng vẫn gửi cho hơn. Nhưng giữa mùa đông và vì sự tiện lợi, cái hũ đựng nghêu miếng thái nhỏ đông đá đó quả không phải là một ý tồi.

(2)

Món được làm theo yêu cầu của Tiên sinh sau khi ông tự tiện nhặt một hũ nghêu cho vô túi hàng chiều qua ở cửa tiệm Mystic. Ông nói, lâu rồi không ăn mấy đồ biển.

Cho bữa trưa, tôi phân vân giữa súp vời bột arrowroot hay cháo dựa vào cốt cháo - rice base.

Sau hồi, tính dùng mấy dẻ sườn ninh lấy nước ngọt thì tôi tự bảo, tại sao không ninh luôn cùng cốt cháo, cho ngọt lừ luôn.

(3)

- Nghêu biển thái miếng nửa hũ được cấp đông, sẵn sàng cho công đoạn xào mau ngấm gia vị
- Một hộp nhỏ cốt cháo rã đông và ba dẻ sườn heo đã được trụng qua nước sôi và rửa sạch
- Gừng một miếng nhỏ đập dập (để ninh nước ngọt sườn) và hai ba lát siêu mỏng được xếp chồng lên nhau để thái thành nhúm nhỏ sợi gừng siêu mịn (để sau xào nghêu)
- Một tép tỏi bỏ phần mầm xanh, thái lát mỏng để xào nghêu
- Hành sấy khô tổng hợp nhà làm, lựa khều được nhiều phần hành trắng và vàng - từ hành tây và hành hương - để ra nửa thìa súp để xào nghêu; còn lại a-lô-xô một thìa súp dùng để cho vô nồi ninh cháo và sườn
- Thêm gì nữa? À, phải có chút mắm cốt, kha khá tiêu xay, hành tươi phần thân trắng chẻ sợi, phần lá xanh cùng với rau mùi thái nhỏ

Thế là mọi thứ sẵn sàng, cần thêm già nửa đồng hồ là mình có cháo ăn!

(4)

- Bắc nồi cho lượng nước như ý - tuỳ việc thích ăn cháo đặc hay loãng, rồi thả miếng gừng vô đun tới sôi. Sau đó cho cốt cháo vào đợi nồi sôi trở lại thì hạ lửa về liu riu. Bổ túc một thìa súp hành khô tổng hợp, xíu bột nêm gà, xíu bột cá Nhật - mấy bạn này tôi hạn chế dùng, nhưng hôm nay có chút ỷ lại hòng kiếm ngọt. Để cháo sườn trên bếp như vậy chừng 20-30 phút.
- Canh thời gian trước khi hết hạn đặt nồi cháo dăm phút thì bắc chảo nhỏ, láng tý xíu dầu rồi phi mau hỗn hợp tỏi - gừng sợi - hành sấy, cho nghêu vô xào với đậm đà nước mắm cốt và tiêu xay; công đoạn xào này rất mau lẹ, chừng 3-4 phút, chủ yếu để nghêu đạt vị đậm đà của mắm và thơm thoảng mấy gia vị phi thơm kia.
- Nghêu xào cho vô nồi cháo, để lửa to trở lại trên trung bình, đặng sôi thì có thể múc ra tô.
- Tô lớn để sẵn với lớp hành xanh rắc đáy, múc cháo vô, rắc rau mùi thái nhỏ, mấy cọng hành trắng chẻ sợi, chút tiêu, chút bột ớt ít nhiều tuỳ sở thích.
- Nhẹ tay đảo một lượt rồi thìa súp chạy vòng quanh mép bát, từ tốn ăn cháo nóng hôi hổi.
- Cháo ngọt lừ vị sườn heo ninh là một phần, phần nhỏ nữa là có chút nương vào hai bạn bột nêm gà và cá, chưa kể chút xíu ngọt của hành sấy khô.

(5)

Nghêu cấp đông không cho ngọt nước được như nghêu tươi, miếng thái lại nhỏ chứ không phải là nguyên cả con hay nửa con như tôi hay làm với nghêu tươi, nhưng sau hai ba thìa cháo thì mọi điểm trừ đó tôi vứt hết sau lưng. Nước cháo mềm ngọt với các miếng nghêu nhỏ có mềm béo, có giòn sật đủ tông vị tuỳ vào lát cắt.

Xong tiết mục chính là cháo, dẻ sườn ninh được đem ra xử lý. Thịt sườn mềm mọng ngọt lừ, có chút sắc hồng hồng, ăn rất thích!

Tôi nghĩ, chỗ nào xứ cờ-hoa tôi không rõ, nhưng ở thành phố biển nhỏ này, con người thật sự được biển cả cưng chiều!

ninh cốt cháo với dẻ sườn và hành sấy khô

chopped sea clams - nghêu thái miếng đóng hũ cấp đông
mua ở tiệm hải sản địa phương

khuấy đều tay một vòng, mình ăn cháo thôi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét