steamed haddock - Thai style |
Cá hấp với a-lô-xô rau củ ngẫu hứng nhặt nhạnh trong bếp: hành tây, hành lá xanh, cà rốt, mùi tàu, cọng mùi, rễ mùi, ớt Thái, gừng, tỏi, nước tương, tiêu xay và tất nhiên là thêm chút nước lã.
Mấy miếng cá nhỏ nên tính thời gian chảo hấp đậy vung ngự bếp nóng chỉ chừng 7-8 phút. Cá dỡ ra không đậm mặn của muối nhưng thực ôm ấp đủ vị thơm và cay của rau củ gia vị cũng như ngọt từ hành và nước tương.
Khéo gạn những dính chấp của rau củ quả trong chảo hấp khỏi các miếng cá. Bày chúng - cá hấp - lên đĩa. Chơ vơ nằm không trên đĩa lúc này quả trông chúng không mấy hồi hấp dẫn.
Nhưng rất mau, nước sauce phủ cá sẽ đem lại cả sắc lẫn hương cùng vị cho món thành phẩm.
Không có nước dùng gà theo công thức học được trước đây, tôi khôn lỏi chơi trò đun nước lã với chút bột cá Nhật. Nước đặng sôi thì mau tắt bếp, cho đường vào hoà kiếm ngọt cùng tỏi bằm để sao tỏi gặp nước nóng ấm thì vừa ngả mềm lại toả hết được vị thơm và dịu hăng đặc trưng.
Hoà tiếp mắm cốt rồi sau đó là ớt - không có đủ ớt tươi tôi dùng thêm ớt bột cho sắc đỏ vui mắt. Và cuối cùng là rau mùi xắt nhỏ.
Đặc điểm của món cá hấp kiểu Thái với nước sauce phủ vị tỏi, cốt chanh xanh và rau mùi này là cứ phải thật phóng khoáng, dồi dào. Nói quá thì rưới phủ nước sauce chẳng khác nào chan nước canh lên mặt các miếng cá.
Cá haddock hiện diện khá thường xuyên bếp nhà biển nhưng tôi nhớ nhớ quên quên chẳng bao giờ có được một ấn tượng rõ ràng và cụ thể.
Bữa tối nay miếng cá ngọt chắc và đậm đà hương vị từ nguyên liệu hấp đến nước sauce phủ ngập, ăn rất vui và ngon cái miệng.
Tôi quá tay ớt bột. Bữa kết thúc mươi phút, nhìn sang bên cạnh, thấy có ông lão giống y chang mình, cũng đang há miệng thè lưỡi vì cay!
cá hấp kiểu Thái qua tay chụp của lão Tiên sinh trước khi tưới đẫm nước sauce lên các miếng cá |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét