Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

I love you because of john dory - cá john dory fillet tẩm bột chiên cho món cuốn bếp việt

John Dory fillet chiên cho món cuốn kiểu bếp Việt
(1)

John Dory hay tiếng Việt có chỗ trên mạng nhện gọi là cá dây Nhật Bản, hôm nay tôi nấu và ăn lần thứ ba trong đời.

Lần đầu tiên trong bếp Hà Nội, một miếng fillet cá cấp đông mua với giá trên trời được lấy làm món curry John Dory, ăn ngon có ngon nhưng xót xa cái dạ vì cái sự thủng túi tiền.

Lần thứ hai là ở nhà biển, fillet cá tươi tôi thử liền hai món John Dory rán và hấp. Dù hiếm khi có mặt trong tiệm hải sản bên Mystic, giá cá ở đây so với nhập khẩu ở tiệm trên đường Xuân Diệu mềm mại hơn nhiều nên không bị cái cảm giác ngoài-thức ăn nó vướng bận đầu óc :-)))

(2)

Bữa nay, fillet cá có trong bếp xem ra kha khá, đủ bữa tối hai người trong đó có một người nghiện đồ hải sản, đồng nghĩa với ăn uống hăng say nhiệt tình. Tôi hỏi ý kiến ông chủ nhà, thích món hấp hay chiên, ông tính hồi thì chọn đáp án thứ hai.

Món tôi làm cứ tự nhiên tuần tự, và với nhiều ngẫu hứng, chẳng theo một bài bản công thức sách vở nào. 

Và điều tôi thích nhất là thêm lần thứ n, tôi thấy sao mà lợi hại, món bột hành khô mình tự làm trong bếp nhà!

(3)

Nguyên liệu ngoài cá có bột mấy loại, và rau củ thì dùng theo tinh thần bếp còn gì mình xơi nấy:

- Fillet cá .
- Bột có 3 loại: tinh bột khoai tây + tinh bột bắp + một xíu bột chiên mịn Thái Lan còn sót lại trong túi
- Gia vị khô có tiêu xay + bột muối tỏi + đặc biệt là bột hành sấy khô nhà làm.
- Nước soda.
- Rau củ gia vị để làm thơm dầu chiên có: 1 thìa súp hành sấy khô tổng hợp nhà làm + 5 cọng hành trắng chẻ đôi dọc thân + 1 tép tỏi thái lát mỏng + 1 lát gừng mỏng được thái sợi mịn.
- Phần lá hành xanh thái nhỏ để sau rắc cá chiên + rau mùi.
- Rau sống cho món cuốn có lá diếp romaine + dưa leo xóc chua vị dấm gạo lứt ngâm tỏi hài hoà ba vị chua cay mặn + mấy sợi cà rốt và hành tây thái siêu mịn.
- Dầu ăn chiên cá.
- Và lẽ dĩ nhiên không thể thiếu lá bánh đa nem.

John Dory fillet - đã được lau qua rượu Đài, chờ xóc bột

(4)

Nguyên liệu đơn lẻ là vậy, giờ là các bước chuẩn bị chi tiết và chiên cá.

- Dùng giấy làm bếp thấm rượu nấu xứ Đài lau qua fillet mặt thịt, còn mặt có da thì chú ý chà kỹ, sau đó thái miếng cỡ bao diêm Thống Nhất; nhẹ tay xóc cá với hỗn hợp tinh bột khoai tây + tiêu xay + bột muối tỏi + bột hành để sang bên chừng mươi phút.
- Trong thời gian ướp cá, chuẩn bị sẵn tô chứa bột ướt để nhúng cá với hỗn hợp bột chiên mịn Thái Lan + tinh bột bắp và bên cạnh có lon soda chưa mở nắp. Vì bột chiên Thái Lan đã đậm nên không cần dùng tới muối. Trong trường hợp không có bạn bột này thì cạnh tinh bột bắp nhớ bổ túc chút bột muối tỏi và nếu thích là cả chút xíu tiêu xay nữa, cho đậm đà.
- Nồi nhỏ sâu lòng cho vô đó 1 cup dầu - tôi quen dùng ít dầu mỡ, khi cho một lượng như vậy thực có chút ghê ghê, nhưng với món chiên dứt khoát cần ngập dầu - đun ở lửa dưới trung bình chờ cho thật nóng thì chỉnh lửa lớn hơn chút.
- Lúc này cho hành sấy khô tổng hợp được để trong cái vá lưới lọc nhúng vào nồi dầu - nếu cần thì tay đỡ cán nồi để nồi nghiêng, đảm bảo dầu ngập hành; sau đó chiên thơm tiếp hỗn hợp hành củ trắng + tỏi + gừng, đảm bảo dầu thơm gia vị mà gia vị không sém vàng bắt cháy là được.
- Hành gừng tỏi làm xong nhiệm vụ tạo thơm cho dầu được chắt ráo và để ra bát nhỏ; mau tay mở lon soda rót vô bát bột đã chuẩn bị rồi khuấy đều để có bột ướt nhúng cá.
- Chiên cá với lượng dầu ăn tối thiểu là một việc không vui vẻ gì cho lắm đối với tôi. Tay luôn phải giữ cán nồi sao cho nồi nghiêng nghiêng đảm bảo dầu ngập từng miếng cá. Và cần rất nhiều kiên nhẫn để chiên từng miếng cá. Vì cá chiên hai lần nên ở lần thứ nhất này chỉ cần 2-3 phút là đảm bảo cá chín, nhanh tay gắp ra đĩa đặt sẵn giấy thấm dầu.
- Sau lượt chiên đầu tiên, chắc chắn trên bàn ăn đã sẵn sàng từ nước chấm, bánh đa nem tới mấy bạn rau ăn kèm rồi thì nhanh nhẹn chiên cá lần hai, đặng sao miếng cá săn và sém. Tôi không giỏi lắm vụ này, có miếng cá thành phẩm vàng rụm đẹp mắt, có miếng long lở chia đôi lộ ra thớ thịt cá trắng hếu, rất chi là hài hước.
- Cá chiên lần hai lấy ra đĩa, thấm mau qua giấy bếp, đảm bảo vẫn còn nóng và được rắc phủ lớp hành xanh thái mịn. 

Và thế là có thể bắt đầu bữa tối!

(5)

Món ăn thế nào?

Nhanh và lười thì cứ miếng cá chiên vậy chạy qua hàng nước chấm hỉ hả xơi.

Vui thú gourmet hơn, hoặc chí ít là ra dáng vẻ như vậy, thì dùng phần lá diếp cuốn cá cùng dưa leo, cà rốt và hành tây rồi lướt qua nước chấm.

Còn thực sự muốn khoái khẩu thì dứt khoát cần bạn lá bánh đa nem, làm thành món nem cuốn cá chiên. Úi chà, ngon!

Cá John Dory tươi có vị dịu dàng của biển cả, không nhạt vị mà cũng chẳng tanh mặn mòi. Thịt cá mềm, ngọt, mọng. Và nhờ dầu ăn được phi thơm gia vị nên miếng cá cho vô miệng nếu thật để ý, kẻ ăn có thể cảm nhận được hoà hợp vị thơm vô cùng nhẹ, vô cùng khẽ của hỗn hợp hành - gừng - tỏi.

Miếng cá đáo chút vị giòn của bột bao, không quá đậm muối để vừa vặn đủ duyên gặp bạn nước chấm pha chua chua ngòn ngọt.

Tôi đặc biệt thích những vụn hành xanh rắc phủ cá chiên. Còn thoảng hăng mà lại ngọt lừ. Nói nghe có chút phóng đại vì hành thái vụn vậy sao có thể đọc rõ vị được cơ chứ. Ấy thế nhưng tôi dám chắc các nụ vị giác trong khoang miệng đu đưa đủ cung bậc hăng lẫn ngọt này :-)))

Cuối cùng, tại sao note ghi món lần này lại bắt đầu với I love you beacause of... Chuyện là nhà có hai người già, không trẻ con, chẳng chó, mèo không nốt, muốn phấn chấn tinh thần không phải lúc nào cũng là việc dễ làm. Vậy nên chúng tôi phải có chút sáng tạo trong tương tác, trong nói lời.

Đã thành lệ, trong ngày tôi sẽ có đôi lần gào toáng lên, I love you because of... với đủ mảnh ghép kết thúc câu nói của mình, từ một bát bỏng ngô được bạn đánh chén chia phần, qua một cốc trà xanh ông lão tiện tay pha giúp, và có khi chỉ đơn giản là vì ông đã quên đóng cửa hoặc tệ hơn nữa là [of] nothing 😁

John Dory fillet chiên cho món cuốn
bữa tối ngày mồng 2 Tết - một món cho hai người

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét