Thứ Tư, 10 tháng 2, 2021

gia vị tươi và/hay gia vị khô: sườn bò non hai món với áp chảo hướng vị bếp thái

Bạn đánh chén kiêng chất bột. Còn tôi thời gian này chông chênh giữa vài đoạn thèm cơm và phần nhiều thời gian là biếng ăn. Thế nên bữa trưa của hai người chúng tôi xem ra chẳng giống ai: một nửa trái dưa leo, một góc tám trái dứa lấy ra từ tủ đông, mấy món gia vị, và một dẻ sườn bò non chừng ba lạng rưỡi, nếu tính bỏ xương thì phần thịt cũng phải già dặn 250g.

Dẻ sườn một phần đó đủ chế hai món, canh và nướng áp chảo.

Canh là phần xương còn dính chút thịt cứ thế đun sôi bùng rồi hạ nhiệt liu riu non một giờ đồng hồ với muối là thành phần tạo mặn, còn lại có gừng, tiêu trắng nguyên hạt, dứa, đại hồi, thảo quả, quế chi, hành tây, tý xíu bột cá Nhật, và quan trọng nhất là hạt mùi khô.

Còn phần thịt nướng áp chảo thì tôi phỏng theo công thức bếp Thái. Khác chăng là mọi khi cầu kỳ lên xuống gia vị cái này khô cái kia tươi, giờ tôi cứ tinh thần có gì xài nấy và càng đơn giản càng tốt.

- Thịt thái thớ dọc miếng dài, được dần qua hai mặt
- Cọng mùi tươi cho vô cối giã nát 
- Tiêu xay
- Bột tỏi
- Bột hành nhà tự làm
- Và nước tương

Cứ thế trộn đều và ướp thịt trong nửa giờ. Sau đó bắc chảo, không cho chút dầu mỡ nào, chờ thật nóng thì áp chảo chiên/nướng mỗi mặt thịt chừng 2 phút.

Thịt ngọt, mọng mị nước, thơm gia vị. Không quá nổi trội như khi ướp kỹ nhiều giờ chặt chẽ chuẩn món Thái. Nhưng cái tinh thần, cái cốt thì vẫn coi là được đảm bảo đi. 

Thiếu đậm của rễ mùi tươi, món có thoang thoảng hương của phần cọng giã nhuyễn.

Thiếu ngọt của đường, món hài lòng với ỷ lại chút vị từ nước tương.

Hành hương và tỏi kỳ này thực bếp nhà có, nhưng tôi muốn làm khác đi chút, tập trung vào gia vị bột khô, xem ra thật lợi hại, vẫn đảm bảo đường vị mà lại đỡ nhọc đường bóc tỏi nhặt hành rồi bằm bằm giã giã. Và tiện hơn nữa là khi áp chảo nướng, thịt không có nguy cơ dính dắt phần hành tỏi tươi mà bắt cháy đen và khét.

Bữa trưa bày ra, tôi ăn chơi đôi miếng thịt nướng, còn lại vục mặt vào bát canh chua dìu dịu rắc đậm đà mùi và hành tươi thái nhỏ. Bạn đánh chén là dân thích ăn thịt, vui vẻ thưởng thức món cùng với dưa leo xắt lát không qua bất cứ gia vị nào.

Thêm một lần nữa, tôi nghĩ thật thích khi việc bếp cứ tự nhiên tuần tự và hướng tới sự giản dị thay vì lóng ngóng bày đặt cao thấp như hồi đầu mới tập tành mấy món ướp và nướng/chiên kiểu Thái. Đó là chưa kể, linh hoạt gia vị ướp tươi gia vị ướp khô cũng là một chuyện vui vui hay hay nơi góc bếp!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét