Thứ Năm, 4 tháng 2, 2021

bánh mỳ việt nam - lần đầu làm

bánh mỳ Việt Nam "bé tý hon" - lần đầu làm

(1)

Không bài xích nhưng ai hỏi thích bánh mỳ Việt Nam không thì chắc chắn là tôi sẽ nhe răng cười để tránh đưa ra một câu trả lời có thể "động chạm" tới những tình cảm tự tôn dân tộc cùng yêu nước dạt dào thể hiện qua những biểu tỏ xung quanh truyền thống ẩm thực nước nhà.

Nhưng ở một nơi xa lắc lơ vùng sống an toàn là Hà Nội quen thuộc của mình, tôi thi thoảng nghĩ vẩn vơ thì lại quay sang thèm muốn có trong tay mẩu bánh mỳ vỏ mỏng giòn rụm với phần ruột xốp mềm.

(2)

Đã hai ba lần tôi kiên nhẫn ngồi coi mấy video hướng dẫn làm bánh mỳ Việt Nam.

Coi xong hồi thì con giời nản. Quá nhiều công đoạn nghỉ của bột. Rồi phải có nước tạo hơi trong lò. Rồi phải mở đi mở lại cửa lò để xịt nước. Loằng ngoằng đau hết cả đầu. Tôi dẹp luôn ý tưởng học đòi làm bánh.

(3)

Tối qua lẩn thẩn thế nào tôi mò trúng Bếp Hoa với hướng dẫn làm bánh mỳ Việt Nam (công thức số 1) xem chừng khả thi đối với trình độ làm bánh ngô ngô ngọng ngọng của bản thân.

Tôi không có cái dụng cụ xịt nước. Lò nướng chỉ có đúng một giá nướng nên không thể bày đặt khay nước nóng tầng thấp và ở tầng cao là giá nướng bánh. Giải pháp tình thế của tôi là đặt trực tiếp khay lưới nướng bánh - có kê một lớp giấy nến - lên trên khay nước nóng.

Nướng bánh được 20 phút ở mức nhiệt 450 độ F (công thức gốc 235 độ C = 455 độ F), tôi bỏ khay nước ra trước.

Hết thời gian 25 phút nướng bánh theo hướng dẫn, tôi có mẻ 4 chiếc bánh vàng ươm lớp vỏ trên, nhưng phía dưới thì ôi thôi, dính chặt không buông lớp giấy nến.

Vì thế lò được chuyển xuống mức nhiệt 350 độ F và bánh lúc này đã được bóc dỡ lớp giấy nến dính được nướng thêm 12 phút nữa.

(4)

Ngoại trừ cái "tai nạn" bất đắc dĩ này, mẻ bánh thành phẩm lần đầu làm này của tôi coi như đạt chuẩn bánh mỳ Việt Nam

Vỏ bánh mỏng, giòn rụm, giòn tan. Ruột bánh không đặc mà cũng chẳng xốp kiểu điêu toa. Đại loại là kém chắc so với baguette truyền thống của người Pháp, mà cũng không quá mềm quá xốp kiểu bánh Như Lan danh tiếng một thời. 

Sau lần này, tôi tự cho mình thăng hạng từ 1 lên hẳn 3 trên thang điểm 10 dành cho dân nướng bánh mỳ tay chơi trong bếp nhà :-)))

(5)

Bạn đánh chén như mọi khi gật gù với chai rượu vang trước cái tivi tiếng để ầm ầm. Đến giờ vào giường, ông lão rời khỏi ghế bành, nhếch mũi ngửi rồi hỏi tôi làm gì.

Banh-my-Vietnam, tôi nhăn nhở trả lời vậy rồi lòng thòng thêm câu trêu đùa, trong bếp nhà mình thì không có vấn đề cultural appropriation đâu nhá. Chẳng ai nhắc, giữa đêm, có hai kẻ dở hơi phá lên cười trong căn bếp nhỏ.

Rất nhiều năm trước, có cái college kia nơi có vài thủ trưởng sinh viên Việt Nam du học tinh tấn tiếp thu tri thức cùng tả-pí-lù các giá trị, chuẩn mực thuộc hạng mục politically correct. Đến bữa nọ nhà bếp trường lên thực đơn món banh-my, thế là có một nhóm các bạn nhỏ nhà ta lên tiếng phản đối, nói rằng như vậy là một sự "chiếm dụng văn hoá". Mấy ông bà quản trị viện đại học kia mau giơ tay đầu hàng!

Khi chuyện này xảy ra, có ông giáo sư siêu bảo thủ về đường lối chính trị nhưng lại cuồng Việt Nam với tư cách là một xứ sở với những con người sống ở đó lên cơn phát rồ. Ông không bực bọn sửu nhi học được tý chữ thì tinh vi tinh tướng mà tức cái bọn người lớn đạo đức giả mới lấy thước đo của mấy nhà nhân học ra đo nhà bếp. 

Tôi nghe chuyện này cười ngất ngư. Sau thi thoảng nghĩ nhảm, bao năm đã qua, không rõ trong nhóm các tinh-bông xuất xứ Việt Nam kia, có bao nhiêu bạn còn "máu lửa" cái tinh thần tranh đấu vì những giá trị văn hoá cao cả vừa thể hiện được tinh tuý học thuật lẫn tinh thần ái quốc và tiến bộ thời đại (?) Qua cái thời tuổi trẻ đáng yêu đó, không rõ bao người trong số này giờ đã kịp chuyển hệ tinh-hoa mới, trầm ổn hơn và cũng thực tế cơm-áo-gạo-tiền hơn (?)

Các bạn có thể làm cho tên gọi banh-my biến mất khỏi cái thực đơn trong khuôn khổ campus. Nhưng xa Việt Nam, ở vô khối chốn cùng nơi, đố các bạn nhảy choi choi mà phản đối những pho Vietnam, ao dai Vietnam, vân vân và mây mây đấy 😄😄😄

* Note chi tiết về mẻ bánh quê hương lần đầu làm:

- Bánh dỡ nóng rất ổn, nhưng đến sáng hôm sau thì tôi thấy mình có chút dở khóc dở cười khi đem khoe thành tựu với bạn đánh chén. Ông lão nhìn hai cái bánh còn sót lại trong mẻ bốn bánh tôi nướng đêm qua, cười cười bảo bánh mỳ Việt Nam phải rất chi là soft mà bánh này nhìn có vẻ giống rock. Giời ạ! Nhưng rồi khi bẻ một mẩu bánh tý hon đó, ông lão gật gù kêu được.

- Tôi nhớ lại đêm qua loay hoay với cái máy đánh trứng để nhào bột, vì không tìm thấy hai cái que trộn cong cong [que xoắn] nên tôi rờ sang cái que phới lồng, chạy máy được hồi mau nản. Có lẽ chính vì thời gian đánh/nhào bột bằng máy như vậy không đủ dài theo hướng dẫn nên bột không nở nhiều để ruột bánh thực mềm chăng? Vụ này bữa sau tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, hic!

- 150g bột + xíu muối + dấm + dầu ăn
- 110ml nước nóng pha với 4-5g men
- Bột và nước men trộn với nhau, sau đó dùng máy đánh trứng nhào bột, táp chút dầu ăn bao phủ khối bột rồi cho bột nghỉ trong thố phủ khăn ấm 50 phút
- Chia bột thành các viên/khối tròn, ủ 5 phút
- Tạo hình bánh: cán bột thành mặt tròn, từ một điểm gập hai bên mép thành đỉnh tam giác với phần đáy cong, coi giống hình cái phễu; sau đó từ mũi tam giác này cuộn bột rồi vê mép bánh, lăn qua lăn lại
- Sau khi cho bánh nghỉ, vẫn là dùng khăn ấm phủ, 45 phút thì dùng dao khía đường rãnh mặt trên của bánh
- Lò đã bật nóng, nướng bánh thôi!

bánh mỳ Việt Nam lần đầu làm - tạo hình méo mó

bánh mỳ Việt Nam lần đầu làm - may quá các bạn ý nở này :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét