Thứ Năm, 18 tháng 2, 2021

thử nghiệm: bò viên châu đốc qua bếp tứ xuyên

* Món làm chơi chơi hôm trước khi tôi ngồi rung đùi một mình ở nhà biển.

(1)

Bò viên được quyết định làm hoàn toàn ngẫu hứng.

Đến hồi luộc các viên bò, tôi thêm một lần ngẫu hứng, với chút điên khùng, nữa: tại sao không lấy vị bếp Tứ Xuyên!

(2)

Nồi nước luộc bò viên ngoài nước có:

- Gừng vài lát mỏng
- Hành tây nửa củ thái khoanh/miếng lớn
- Chút vụn hành sấy khô tổng hợp nhà làm
- Một tép tỏi đập dập
- Hai nụ đại hồi
- Ba lá nguyệt quế - bay leaves
- Một mảnh quế chi bé xinh xinh
- Tiêu hạt giã rối - trắng đen thế nào cũng được
- Muối
- Chút xíu bột cá Nhật
- Chút xíu mắm cốt
- Và đây, đặc biệt dấu ấn Tứ Xuyên: một trái ớt cay chạm cổng Thiên Đường và non thìa cafe hạt tiêu đỏ Tứ Xuyên

Nồi nước đó nấu tới sôi ở lửa to, đợi hai ba phút thì cho lửa về liu riu đun thêm khoảng mươi phút nữa rồi mới dùng luộc các viên bò.

(3)

Kết quả ra sao?

Bò viên đáo chút cay và đặc biệt thơm.

Và điều làm tôi thích thú cùng khoái chí hơn cả hoá ra lại không phải là phần cái mà chính là phần nước.

Chỗ nước luộc bò viên đó, giờ chính xác thì phải gọi là nước rim - vì đã cạn kha khá, Sau khi loại bỏ hết chỗ xác gia vị đi, thêm chút nước cho đỡ mặn, thả mấy cọng bok-choi trắng vô, úi cha không chỉ ngọt ngon, giòn xốp mà còn thoang thoảng cay cay tê tế, rất chi là thích!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét