Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2021

chuyện về bữa tối việt trong bếp bà ngoại đan mạch

(1)

Cuối chiều hôm qua, Tiên sinh từ ngoài bước vô nhà, hồ hởi hỏi tôi có muốn ăn bữa tối bếp Việt ở Stonington không?

Trời lạnh, ý tưởng ra ngoài đối với tôi chẳng có gì là hay ho. Thêm nữa, vốn thủng túi không còn đến đồng xu lẻ, tôi đã ki-bo tiếc tiền lại nghe thấy tên cái làng dân nhà giàu thì đầu óc tức thì tự động chạy chương trình, từ bấn túng đâm bần tiện, dứt khoát nói không.

Hỏi ông lão tại sao lại biết vụ này, hoá ra nhà hàng xóm rủ nhau đi ăn tối cơm Việt Nam ở quán của đôi vợ chồng người Đan Mạch. 

Nghe nói nhà đó chủ yếu vợ và chồng tự làm việc bếp với nhau, khách vui vui vẻ vẻ một dúm người, nhưng làm ăn tốt, được yêu chuộng. Ngoài bếp chính phong cách bà ngoại Đan Mạch thì thi thoảng bản tiệm còn có các bữa tối với các truyền thống bếp núc khác nhau trên thế giới.

(2)

Sáng nay tôi ra ngoài, thấy bác hàng xóm đang đủn máy cào tuyết. Đã lâu không trò chuyện, tôi cao hứng vẫy tay chào rồi băng qua đường tám nhảm mấy câu với cái tiếng Anh vọc vạch của mình.

Nhớ chuyện bạn đánh chén kể chiều tối qua, tôi hỏi thăm vụ bữa tối bếp Việt.

Ông bác hàng xóm rất khoái chí, bắt đầu giơ tay ra đếm và mô tả, với mấy từ tiếng Việt phát âm chuẩn đâu ra đấy: bánh mỳ, phở, pork chops - tôi đoán là sườn nướng, cucumber salad... with carrot - tôi đoán món dưa góp chua ngọt.

(3)

Thoạt nghe tôi nghĩ, thật buồn cười, bánh mỳ đủ no rồi thì lấy đâu ra sức mà phở rồi sườn nữa nhể.

Sau lại nghĩ tiếp, ơ mà mình ngố!

Khả năng cao là các bác chefs Tây thì khác tiệm Việt bát to đĩa lớn. Các bác cứ làm mỗi thứ một xíu, kiểu nếm náp chơi chơi nửa cái bánh mỳ kẹp, một tô phở xinh xinh, một hai dẻ sườn nướng với dúm dưa góp, thế thì tính ra là bao lăm cho cái dạ dày đây.

Mà đấy chỉ là phỏng đoán của tôi thôi nhá!

Giờ nghĩ tự dưng thèm. Thèm từ bánh mỳ kẹp qua phở đến sườn nướng và dưa góp chua ngọt. Thèm tuốt! Cứ bếp Việt Nam nghĩ là thèm, chèm chẹp :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét