Toàn bộ thời gian chuẩn bị và nấu: 60 phút
- Bánh phở khô Thái Lan lá tam giác mỏng - rice flake noodles - vốn hợp với mấy món phở trộn và phở xào hơn là cho vô bát phở chan nước dùng; đun nước sôi và luộc mau lượng bánh phở theo ý, sau đó để ráo các lá bánh vừa vặn chín tới và cuộn lại giống như những cái kén.
- Một dẻ sườn non bự - bone in beef short ribs - hơn 3 lạng được lọc rối phần thịt khỏi xương; xương để ninh nước dùng; còn phần thịt lọc một nửa được thái lát mỏng để ướp với gừng và tỏi bằm nhuyễn, tiêu xay cùng chút mắm cốt, nửa còn lại được luộc chín tới trong nồi nước dùng.
- Một dẻ sườn non bự - bone in beef short ribs - hơn 3 lạng được lọc rối phần thịt khỏi xương; xương để ninh nước dùng; còn phần thịt lọc một nửa được thái lát mỏng để ướp với gừng và tỏi bằm nhuyễn, tiêu xay cùng chút mắm cốt, nửa còn lại được luộc chín tới trong nồi nước dùng.
Chỗ thịt ướp sau sẽ được đảo mau trước khi chần cũng thật mau qua nước dùng. Thịt chín cứ thế thái rồi bày bát.
- Tạo vị cho nước dùng: gừng, hành hương, hành tây, lá nguyệt quế - bay leaves, quế chi, đại hồi, bạch đậu khấu - cardamom, tiêu hạt, hạt mùi khô, muối, mắm cốt và đường nâu (tý xíu).
- Rau gia vị ăn kèm: hành tươi thân củ trắng chẻ dọc; hành lá tươi thái nhỏ xóc với hành tây thái lát mịn và rau mùi thái nhỏ.
- Tạo vị cho nước dùng: gừng, hành hương, hành tây, lá nguyệt quế - bay leaves, quế chi, đại hồi, bạch đậu khấu - cardamom, tiêu hạt, hạt mùi khô, muối, mắm cốt và đường nâu (tý xíu).
- Rau gia vị ăn kèm: hành tươi thân củ trắng chẻ dọc; hành lá tươi thái nhỏ xóc với hành tây thái lát mịn và rau mùi thái nhỏ.
Nhà không có tương ớt kiểu bếp Việt, quàng đôi ba giọt tương Mễ siêu cay hoà vào dấm gạo lứt ngâm tỏi nhà làm, thế là có chút vị của cái bát nước đỏ bên bàn nhựa xọc xạch nhờn mỡ một góc vỉa hè nào đó của Hà Nội. Tất nhiên với kẻ ăn tục và thô lỗ tôi đây, cũng không thể quên điểm danh đôi ba giọt mắm cốt cùng chút tiêu xay!
phở sườn bò non dã chiến với bánh phở hình "kén" |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét