Thứ Tư, 10 tháng 2, 2021

tận dụng và ngẫu hứng: pâté thịt heo điểm nõn tôm

tiếc ruột bánh mỳ thì có món pâté tranh thủ và ngẫu hứng này
với nhân thịt heo điểm qua chút nõn tôm
(1)

Nhân thịt heo bằm với chút nõn tôm, được ướp gia vị với chút cọng mùi xắt nhuyễn, chủ đích là để làm món cải bắp cuộn - chou farci.

Vì cái màn nướng bánh mỳ Việt Nam thất bại ở phần ruột, tôi tiếc rẻ đồ ăn nên vụng trộm chút phần thịt heo nõn tôm bằm này để làm món pâté hấp chẳng giống ai - pâté thịt heo điểm nõn tôm!

(2)

Nhân thịt và tôm tỷ lệ xấp xỉ lần lượt là 8-2, mới đầu là bằm tay và ướp trộn với muối, tiêu xay, bột tỏi, bột hành khô nhà làm, xíu nước tương, xíu mắm cốt và đặc biệt là cọng mùi xắt nhuyễn.

Nhân này khi được huy động làm pâté thì được bổ túc thêm hỗn hợp hành tỏi bằm phi thơm và gừng thái sợi siêu mịn.

(3)

Các thành phần khác cho món pâté lần này còn phải kể tới:

- Ruột bánh mỳ chín chưa tới nơi tới chốn được bẻ nhỏ và ngâm sữa mươi phút.
- Một rẻo nhỏ thịt mỡ lọc từ miếng ba rọi được luộc chín với nước pha đường, để nguội rồi thái lát mỏng
- Chút dầu phi thơm hành tỏi
- Tiêu hạt đen giã rối
- Muối và xíu mắm cốt (tuỳ chỉnh)

(4)

Mọi thứ đã trong tầm tay, làm món đơn giản, tốn chăng là chút kiên nhẫn với 40 phút hấp!

- Cho bánh mỳ ngâm sữa vô cối xay qua một lượt
- Cho tiếp nhân thịt và tôm đã ướp và trộn thêm hành tỏi phi cũng như gừng thái sợi vào xay tiếp một lượt
- Lại bổ túc phần tiêu giã rối cũng như muối và mắm cốt (chỉ tý xíu mắm thôi nhá, cho dậy thơm) vào xay lượt cuối
- Bát hấp được quét qua một lượt dầu phi hành tỏi, đặt các lát mỡ vô đáy, sau đó trút hỗn hợp xay từ cối ra, dàn mặt cho đều, bọc giấy thiếc
- Nồi hấp đã sôi nước, đặt bát vô lửng, bấm giờ
- Hết thời gian đặt định, dỡ bát hấp ra, mở lớp giấy thiếc chờ 5 phút thì  cho pâté ra đĩa để nguội tiếp
* Chú ý là nếu thấy phần dầu tiết ra nhiều thì dùng giấy bếp thấm trước khi đưa pâté từ bát ra đĩa bày.

(5)

Pâté mềm, thơm. Tôi thích nhất là vị tiêu thơm đầu cánh mũi và vụn tiêu giã rối thi thoảng đá đá nơi đầu lưỡi.

Vỏ bánh mỳ giòn giòn để cạnh, trạt một lớp pâté đó lên, gần giống bánh mỳ pâté hồi bé thi thoảng mua ở quán nhỏ của bác gái cuối phố Đại La!

Điểm trừ to nhất là chỗ thịt mỡ đáy bát và sau lật ngược hoá thành mặt phủ pâté kia, chúng không đến mức long tróc rời rã nhưng sức kết dính quả là thua xa cái bạn khối pâté khổng lồ trong tủ bán bánh mỳ không hiếm gặp trên các ngõ phố Hà Nội :-)

pâté thịt heo điểm nõn tôm - chờ hấp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét