Thứ Tư, 10 tháng 2, 2021

dưa leo dưa góp chua cay 5 phút

dưa leo dưa góp chua cay 5 phút
Ở Hà Nội thi thoảng ăn linh tinh ngoài đường tôi vừa thích vừa ghê cái đĩa/bát nhỏ đựng món dưa góp vì chua chua giòn giòn cay cay ngon có ngon nhưng sạch bẩn đường nào chẳng rõ. 

Lý do làm tôi e dè là cái bát/đĩa đựng thường là bằng nhựa, nhờn nhờn mỡ, còn mấy lát rau dưa lều tều bày trong đó thì chua gắt gỏng đặc trưng của dấm gạo công nghiệp rẻ tiền. 

Nhưng mà hay nhá. Xa nhà, đôi khi tôi lại nhớ cái món dưa ghém này, nhớ cái vị dấm gắt gỏng kia.

Món dưa leo - dưa góp chua cay 5 phút thi thoảng tôi làm chơi trong bếp nhà biển thoả mãn phần nào cái sự nhớ nhớ nhung nhung đó.

- Dưa leo xắt lát mỏng dày tuỳ ý, quan trọng là đều, rồi xóc với muối để yên trong 4-5 phút
- Sau thời gian đó, nhẹ tay bóp cho ráo sạch phần nước muối tiết ra
- Đổ lượng dấm gạo lứt ngâm tỏi tự làm vô, thêm xíu đường, chút ớt tươi bằm hay nếu không có thì dùng ớt bột cũng được

Thế là xong! Món căn bản nhất là vậy, cầu kỳ và điệu đà hơn thì thêm vài lát hành tây thái siêu mịn được ngâm qua nước lạnh tẩy hăng, hoặc hành tươi chẻ, và thêm nữa mấy cọng mùi xắt rối.

Dưa gặp muối mặn có chút phần co quắp, sau đó lại hớn ha hớn hở đón nhận chua dấm, cay ớt và ngọt đường, đảm bảo đầy đủ một dàn ý vị từ chua qua cay đến mặn và ngọt, và rất giòn, rất đanh nữa!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét