Thứ Năm, 25 tháng 2, 2021

vệ sinh nhà bếp - baking soda

cặp đôi hoàn hảo: baking soda và nước rửa chén bát
(1)

Ngày xửa ngày xưa không có nước rửa chén bát cũng chẳng baking soda, rửa bát vẫn đảm bảo sạch sẽ nhờ vào tro bếp/gio bếp và đôi khi xa xỉ chút là siêu nước âm ấm tận dụng bếp mùn cưa hay bếp củi đang tàn.

Vệ sinh nhà bếp ngày xưa căn bản tập trung vào chuyện rửa chén bát sau bữa, thêm nữa là lau chùi thường xuyên cái bếp dầu [hoả]. Còn lem nhem cố hữu ông đầu rau hay lò đun mùn cưa thì chẳng ai dở hơi mà ra tay tẩy rửa cả :-)))

Ngày nay, không gian sống thay đổi. Còn đâu cái chái bếp đốt củi, đốt rơm hay bếp nhồi mùn cưa để mà có tro bếp dùng rửa chén bát. Bếp dầu muốn thấy hẳn vô bảo tàng còn dễ gặp hơn ở trong bếp nhà. Thêm nữa là sự xuất hiện của cái bồn rửa bằng thép không rỉ, của cái bếp nấu hiện đại - bếp ga, bếp từ, bếp lò nên phép tắc vệ sinh bỗng có chút nhiều hơn, cầu kỳ hơn.

(2)

Căn bản nhất cho/của hành động tẩy rửa vệ sinh trong nhà bếp ngày nay, đặc biệt là cho bếp nấu, là phép trộn baking soda với nước rửa chén bát.

Sau một lượt làm sạch bằng hỗn hợp này thì dùng khăn mềm được giặt rửa dưới vòi nước nóng lau đi lau lại nhiều lần các bề mặt hay dụng cụ. 

(3)

Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của các vết ố bẩn cần làm sạch mà có thể có thời gian nghỉ ngơi để baking soda phát huy vai trò của nó.

Tỷ như, chà một lượt hỗn hợp baking soda + nước rửa chén bát lên các khay inox cần làm sạch, để chúng yên đó hoặc ngâm chúng trong bồn nước từ 15 phút đến nửa giờ, sau đó chà rửa dưới vòi nước chảy. 

(4)

Baking soda lợi hại như vậy là một nhẽ.

Nhưng trong bếp, công việc tẩy rửa vệ sinh sẽ dể dàng và vui vẻ hơn nếu chúng ta tuân thủ vài nguyên tắc nhỏ, nói và nghe thì dễ nhưng thực hành thì đôi khi lại khó vì những sự quên, lần khân hay chủ yếu hơn cả là tính lười! 

- Ngay sau khi nấu nướng, hoặc sau khi dùng bữa, thì lau chùi bếp một lượt
- Có một lịch biểu cho việc lau dọn tổng thể, thường kỳ
- Và khi không dùng tới baking soda thì nhớ là khăn mềm chạy qua nước nóng luôn luôn hữu dụng

(5)

Cả ở nhà Hà Nội lẫn ở đây nhà biển, tôi chẳng tự hào gì về cái sự "sạch sẽ bếp núc" của mình. 

Nhưng nói đi nói lại thì tôi vẫn thấy mình còn khá khẩm chán sau những trải nghiệm qua chơi nhà ai đó và nhìn thấy một tương phản đáng kinh ngạc khi vừa được giới thiệu phòng khách sáng choang bóng loáng sặc mùi tiền mới với căn bếp cũng sáng choang bóng loáng sặc mùi tiền mới nhưng rồi nhìn gần trong bếp thì ôi thôi, chỗ nấu nướng cùng bồn rửa cứ gọi là... 

TL kể chuyện ở cơ quan có anh đồng nghiệp tính tình cẩn thận, anh này kể chuyện nấu xong món là phải lau dọn liền vì không làm không chịu được. Chuyện này lần đầu nghe kể tôi thấy kỳ, còn nghĩ anh này kỹ tính thế.

Nhưng rồi hoàn cảnh sống có chút xê dịch, hoá ra tôi thay đổi thói quen trong bếp từ lúc nào chẳng rõ. Chưa đến mức lau liền, chùi liền, dọn liền nhưng cái cảm giác nhìn thấy bừa bộn thì bức bức trong lòng và muốn ra tay, tôi giờ đã hiểu.

(6)

Mà cái vụ vệ sinh nhà bếp thực thú vị lắm.

Khi nó thành tự nhiên, khi chúng ta làm việc đó với sự thả lỏng đầu óc không nghĩ ngợi linh tinh lang tang chuyện này người nọ, cảm nhận những thay đổi nhỏ trên các bề mặt được làm vệ sinh, nghe tiếng nước xối từ vòi, tiếng miếng bông chà thay đổi ra sao khi tiếp xúc với các mặt đá, mặt thép không rỉ sang mặt sắt đúc nham nhám... những chi tiết nho nhỏ đó đem lại không ít vui vẻ cùng dễ chịu.

Và thích hơn cả là việc hoàn tất, cảm giác tựu thành là sạch và nhẹ!

dùng hoá chất sẽ sạch boong kin kít như hình quảng cáo
nhưng ổn và lành thế này cũng đủ tốt rồi

đợi khô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét