Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2021

đậu phụ hấp vị bếp tứ xuyên - nhồi nấm hương và thịt bằm ướp đậu biện tương

đậu phụ nhồi hấp vị bếp Tứ Xuyên
nhân thịt, nấm, mộc nhĩ với tương đậu biện Huyện Bì
Món làm tối hôm trước khi đi nhà rừng. Và như mọi khi, ngẫu hứng vui vui trong bếp ta mần!

Đậu phụ phải là loại cứng - firm tofu. Miếng lấy khỏi hộp lau ráo, cắt miếng theo ý, dùng dao nhỏ kẻ rãnh rồi dùng thìa cafe nạo bỏ phần ruột, tạo thành các ô rỗng.

Gọi là vị bếp Tứ Xuyên cho món không phải do dùng tới tiêu xuyên hay ớt cay bay vút cổng thiên đường. Định vị bếp Tứ Xuyên lần này là tương đậu biện Huyện Bì.

Nhân nhồi đậu phụ ngoài nấm hương khô và phần thịt tề từ xương sườn cốt-lết nạc nhiều nhưng cũng dắt díu xíu mỡ béo còn có chút mộc nhĩ và hành tây. 

Tham gia ướp thịt và tạo vị cho phần nhân nhồi có muối, nước tương, tiêu xay, dầu mè, bột tỏi, gừng và dĩ nhiên là tương đậu biện. Chuẩn bị nhân nhồi được chia thành hai bước:

- ướp trước vài giờ, hoặc thậm chí là qua đêm thịt bằm/xay với muối, nước tương và xíu tinh bột bắp 
- sau đó trộn tiếp - và có thể để thời gian nghỉ cho nhân ngấm thêm khoảng nửa giờ - thịt đó với mộc nhĩ thái sợi nhỏ, nấm hương thái lát mỏng, hành tây thái vụn, gừng thái chỉ sau đó bằm qua một lượt, bột muối tỏi, tiêu xay, dầu mè và tương đậu biện được nghiền/bằm để các hạt đậu răng ngựa không lộc khộc vô duyên trong món thành phẩm

Các miếng đậu đã được nhồi nhân đi vô xửng hấp và ở trong đó chừng 35-40 phút. Chú ý nước trong nồi hấp sôi lớn, cho đậu vô, đợi vài phút thì chỉnh lửa nhỏ - ở đâu đó trên liu riu mà dưới trung bình, miễn sao đảm bảo nước trong nồi hấp sôi gợn nhỏ. Nhớ thêm chi tiết là cạp vung nồi hấp bằng một tấm khăn bếp, giúp tránh nước bốc hơi tụ đáy nắp nồi rồi lại rơi tự do xuống món.

Lần này tôi quá tay chút với muối nên món có phần đậm đà. Bỏ qua chi tiết đó thì lần thử nghiệm bếp này kết quả không tệ chút nào. Món tôi ăn chơi mà lại là ăn chính, coi như giải quyết xong bữa tối, với mấy cái lá diếp còn sót trong tủ lạnh. 

Đậu có chắc lại có mềm khi đưa vô miệng. Thịt ngọt mọng mị nước, nấm thơm, mộc nhĩ giòn, cay của gừng gặp cay của đậu biện tương khó nói bạn nào hơn bạn nào, còn hành tây vì chỉ cho chút xíu và lại được thái nhỏ rồi chạy qua hơi nóng của nồi hấp nên thực chỉ góp làm mềm làm ngọt phần nhân chứ không còn đâu vị hăng quen thuộc.

Món ăn lúc còn ấm là thích hợp nhất!

* Note ghi thêm: phần đậu phụ dư bóp nhuyễn cùng với nhân thịt thừa khéo viên có thể nấu thành tô canh chua với vài lát dứa, trái cà chua tươi hay có khi đơn giản là thìa tương cà cô đặc, ăn cũng rất được. 

đậu phụ nhồi nhân nấm và thịt bằm hấp vị bếp Tứ Xuyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét