Bỏ qua trứng luộc, cơm tam sắc này đích thực chay :-) |
Cơm gạo lài nấu tối hôm trước, còn dư kha khá chờ chảo láng qua xíu dầu thực nóng thì nhào vô. Đảo một vòng kiên nhẫn chờ đôi ba phút ở lửa trung bình thì cho dứa xắt miếng vuông nhỏ xinh xinh, cà rốt cũng miếng vuông nhưng kích cỡ khiêm tốn hơn nhiều. Chừng một phút trước khi tắt bếp thì hành lá thái nhỏ tham gia náo nhiệt.
Nói là cơm rang nhưng đích thực món cơm chay tươi tắn sắc màu này nửa là cơm rang nửa là cơm trộn, trộn nóng. Các hạt cơm đưa vô miệng không ngả đanh chắc và béo ngậy đậm đà. Chúng vẫn giữ được nguyên bản vị gạo lài đượm hương, lại có chút dịu chua của dứa, ngọt giòn của cà rốt, và thoảng hăng rất khó nhận biết của hành lá.
Tôi có quả trứng luộc xẻ đôi bày cạnh. Rưới xíu nước tương lên ăn cùng. Bên cạnh bát cơm là món leftovers -bò bằm xốt cay kiểu Tứ Xuyên, sau bổ túc thêm chút nước để chần qua phần lá xanh bok-choi Mỹ. Cơm rang chủ động lạt vị, chỉ đúng cơm với rau củ. Gặp chút mặn chút tê chút cay của bò bằm, nước sauce và ngọt mướt mượt lá rau, hài hoà chuyển vị từ chay sang mặn. Úi chà, ngon!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét