Chủ Nhật, 7 tháng 2, 2021

sustekake or julekake: norvegian christmas bread - bánh mỳ ngọt làm theo công thức của bà dì

sustekake - "bánh của chị em gái"

Tiên sinh không đến mức là vua siêu lần khân, nhưng đúng là có rất nhiều việc ông lão lên kế hoạch cứ phải nhiều ngày, nhiều tuần, và thậm chí là nhiều tháng thì việc mới tựu thành.

Thế nên mới có chuyện Giáng sinh qua từ đời tám hoánh nào mà tối nay tôi mới lần đầu được nếm món bánh chuyên đề làm theo công thức của bà dì ông chủ nhà.

Hộp nho khô lâu không được động tới, tôi tí tách xơi gần nửa. Đến lúc làm bánh thì ông chef tay mơ té ngửa, lầu bầu mãi không thôi rằng thì là mà bánh chưa làm mà đã thất bại đôi phần.

Ông lười không tìm marjoram, coi như bột đậu khấu - carmadom là đủ. Bánh có chắc khô, lại có xốp mềm, thoảng thơm hương bơ, vừa phải vị đường, ăn rất thích. Tiếc là phần nho khô hơi ít, lỗi này do tôi, tôi chẳng trách được ai 😂

Lúc chiều tôi thấy bạn đánh chén chui vào phòng ngủ lịch xà lịch xịch. Hỏi ông làm gì, ông bảo bật máy điều hoà. Sau hồi, ông bê nguyên cả nồi bột bự vào đặt lên cái ghế trong phòng đó, lại lấy khăn bông to ủ thật kỹ càng. Hoá ra, công đoạn bột ủ cần nhiệt độ phòng.

Tôi nhìn cái màn chăm sóc nồi bột đó, nghĩ lại bữa rồi làm bánh mỳ Việt Nam cứ đại khái ủ nhiệt độ phòng ở dưới ngưỡng nhiệt độ phòng chuẩn mực, bảo sao bột nó không phồng ra như ý 😂

* Về tên gọi bánh, tôi cãi là julekake, còn bạn đánh chén khăng khăng, giống mà không phải vậy. Thế nên từ bà cố qua bà dì gọi sustekake - "bánh của chị em gái" thì cứ gọi vậy đi!

sustekake - công thức làm bánh từ bà dì

sustekake - nho khô bị trộm non nửa

sustekake - bộ nở rồi, trộn nho và nướng bánh thôi!

sustekake - khuôn kim loại & khuôn silicon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét