Thứ Hai, 8 tháng 2, 2021

cá mú đỏ chiên phủ sauce chua ngọt từ ketchup và nước tương

Lão Tiên sinh khinh khỉnh nhìn tôi rờ chai tương cà Heinz, xong rồi hỏi một câu làm gì với nó. Với ông lão, ketchup chỉ có một cách ăn duy nhất: cho mấy món bánh kẹp, cứ thế mà xơi, dứt khoát không qua đường nấu nướng chi chi.

Tôi học được từ Annie cách làm sauce chua ngọt cho món tôm trên nền nước tương và tương cà. Hôm nay tôi làm lại món sauce này với chút cải biến. Và tôm được thay bằng cá - cá mú đỏ.

Miếng cá được lau ráo bằng giấy bếp thấm rượu Đài, sau đó lạng thành các lát đều nhau. Lẽ ra phải ướp qua các loại nước gia vị rồi mới rắc trộn tinh bột ngô thì tôi làm ngược lại: phủ tinh bột ngô trước lên các miếng cá, sau đó rưới lên đó 1 thìa cafe dấm Bảo Ninh và non 1 thìa súp nước tương, lại thêm xíu bột tiêu xay và vụn mùi sấy khô nhà làm, nhẹ tay trộn đều các lát cá và để sang bên ướp trong chừng nửa giờ.

Trong thời gian ướp cá kiếm một cây hành tươi cả phần thân trắng lẫn lá xanh được thái lát chéo. Lại lạng khéo hai lát gừng thật mỏng, gạt bỏ phần vỏ rồi thái sợi siêu mịn. Tỏi một tép thái lát. Hành, gừng, tỏi để ở từng góc riêng biệt trên một cái đĩa.

Sauce chua ngọt tôi làm mau, có phần ẩu tả, và thực là đơn giản: non 1 thìa súp bột arrowroot powder + 4 thìa súp nước + 2 thìa súp nước tương lạt + 1 thìa súp dấm gạo lứt + 1.5 thìa súp tương cà (ai thích chua có thể thêm chút chút phần dấm và ketchup). Annie dùng kha khá đường cho món sauce, tôi lập luận nước tương ngọt rồi nên bỏ qua luôn.

Chảo bắc bếp chờ nóng thì chêm khoảng 3 thìa súp dầu - đúng phép là chiên ngập, tôi sợ cái tiết mục này nên phóng tay cũng chỉ đến vậy -, chờ dầu sủi đầu đũa thì cho các lát cá vào chiên. Vì hẹp hòi đường dầu mỡ nên tôi phải một tay đỡ nghiêng nghiêng chảo rán, tay kia cầm thìa gạn dầu đang sôi để rưới lên mặt trên của các miếng cá. Sau khoảng dăm bảy phút, cá đảm bảo chín và dính chấp chút giòn nhờ tinh bột ngô. Dỡ cá ra để bên. Gạn bỏ bớt dầu ăn.

Dấu chảo đó phi thơm gừng và tỏi, sau đó gạt các vụn gừng tỏi phi thơm sang bên rồi cho cá trở lại chiên nóng một lượt trước khi trút nước sauce vào đun đặng tới sôi. Hạ lửa đun thêm chừng 3-5 phút. Rắc hành tươi lên. Tắt bếp. Thế là món sẵn sàng ra đĩa.

Bữa trưa hai người của chúng tôi vừa xinh một đĩa nhỏ cá mú đỏ chiên phủ sauce chua ngọt như vậy. Ăn kèm có non nửa trái dưa leo xắt lát. 

Cá ngọt mềm mà vẫn đảm bảo chắc. Thật thà mà nói tôi không quá mến mộ bạn cá song cá mú. Nhưng làm món thế này, tôi thích. Không hẳn là miếng thịt cá cho vô miệng. Mà là hài hoà cái phần sauce ôm ấp cá chua chua, ngòn ngọt, thơm vị gừng, thoang thoảng chút hăng của hành, của tỏi và lãng đãng cay nồng của vụn tiêu.

bữa trưa mau hai người: cá mú đỏ chiên phủ sauce chua ngọt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét