Thứ Tư, 8 tháng 7, 2020

salad bò cần tây và lá diếp vị chua me

Món làm tuỳ hứng với thử nghiệm sốt me - tamarind paste ướp trực tiếp thịt bò và nương vị sả thơm.
salad bò cần tây vị chua me

Sả một củ lớn, tôi cắt bỏ phần thân lá non, giữ lấy phần củ và thân dài chừng 10cm, tính từ đoạn củ dài chừng hai đốt ngón tay thái thật mịn để riêng, đoạn dài còn lại đập dập rồi bằm mịn để dùng ướp thịt.

Thịt bò một miếng flank steak được thái lát mỏng, ướp với hỗn hợp gồm:
- mắm + nước tương + dầu hào vị nấm lần lượt theo tỷ lệ thìa súp là 1 + 1 + 1/2
- một thìa súp tamarind paste
- non thìa cafe đường
- chút tiêu xay
- một thìa cafe dầu mè loại sậm màu
- và đặc biệt là hỗn hợp gia vị sả + hành hương + tỏi bằm nhuyễn.

Gia vị phi thơm là chỗ sả phần củ đã thái mịn lúc trước cùng hỗn hợp hành hương và tỏi bằm. Nhớ để riêng sả và hành-tỏi.

Rau trộn salad có mấy cọng diếp quà từ vườn ông cha nhà hàng xóm chiều tối qua. Lại có một miếng cà rốt nhỏ thái sợi thật mịn. Và nổi bật của rau củ là hai cọng cần tây - celery xắt khúc dài chừng 5-7cm, tước bỏ xơ và thái lát mỏng, được ngâm trong nước hoà với chút dấm gạo và xíu đường chừng 15 phút trước khi được vớt ra rồi bóp nhẹ tay cho thật ráo nước.

Mọi thứ đã được chuẩn bị, bắt tay vào mần món cực mau và đơn giản. Mà đánh chén thì lại càng mau hơn nữa :-)))

- Chảo làm nóng, cho xíu dầu ăn chờ đầu đũa chạm vào sủi tăm thì phi thơm sả già một phút đồng hồ.
- Sả dậy mùi và bắt đầu săn sém thì cho tiếp hỗn hợp hành và tỏi bằm nhuyễn vào đảo mau tay non một phút.
- Lửa vốn để to kể từ khi bắc chảo, tiếp tục cho thịt bò vào đảo mau tay, thịt bò chín tái vừa ý thì tắt bếp.
- Chảo vẫn nguyên trên bếp nóng, trút cần tây vào trộn đều tay rồi bắc chảo sang bên đợi dăm bảy phút cho bớt nóng.
- Đĩa lớn đã có sẵn lá diếp xắt đoạn lớn, cà rốt thái sợi và ít cọng mùi xắt rối, cho hỗn hợp thịt bò và rau cần vào, trộn lên thành phần salad thơm vị sả và hành tỏi phi, có dìu dịu chua của me, giòn giòn sần sật nơi đầu lưỡi của cả cà rốt lẫn cần tây, thịt bò ngọt mọng và các lá diếp se sẽ mềm mềm đượm nước sốt tiết ra từ món xào.

Món salad làm chơi ăn chơi thế này vừa đủ đậm đà vừa đủ thanh cho một bữa trưa hè :-)

Mà hay nhá, tôi bận trong bếp, dặn dò bạn đánh chén chừng cái chảo bò xào trộn cần tây nguội rồi thì nhờ ông cho vô đĩa trộn lên thành salad. Lúc ra hiên, thấy ông sáng tạo, gắp một phần thịt bò xào trộn với rau lấy từ đĩa lớn, lại vời thêm vài cọng bún Tàu luộc vốn để ăn kèm nốt phần gà adobo còn thừa của bữa tối qua. Salad có thêm miến hoá ra ăn cũng thuận miệng!

bò xào trộn với cọng cần tây chuẩn bị vô đĩa salad thành phẩm
chuẩn bị 1 - rau trộn và hỗn hợp gia vị phi thơm
chuẩn bị 2 - thịt bò ướp mặn với sả, hành, tỏi, tiêu, đường và tamarind paste

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét