Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020

tàu hủ ky

Tàu hủ ky ~ phù trúc ~ váng đậu

bean curd skin
tofu skin
peau de tofu [séchée] (F)
yuba (J)

* Khác: hủ trúc (?)

Về bạn này, cho đến nay tôi thực sự dốt nát.

Không phải tín đồ chay, tôi không quan tâm tàu hủ ky như là nguyên liệu quan trọng trong chế biến các món đồ chay.

Một lần duy nhất mua váng đậu khô ngoài chợ tiểu khu là vì tò mò và nhân nhà làm lẩu. Ăn không khoái lắm vì vị đậm! Nhưng nếu có vô tình ngồi quán lẩu nước thì tôi vẫn sẵn sàng gắp chén như thường!

Váng đậu được làm từ đậu tương, thường được phân thành hai loại chính là tươi và khô. Ngoài ra còn có váng đậu gần khô, tôi chẳng biết gọi chính xác là gì.

Mới đầu tôi nghĩ cứ là váng đậu khô thì dứt khoát phải có sắc vàng rạng rỡ và lớp bánh mỏng mềm như món trong cái túi tôi mua lần duy nhất ngoài chợ. Sau thì phát hiện tuỳ vùng miền, tuỳ nhà sản xuất, lại có thể có thứ váng đậu ngả màu sậm và thân bánh dày cộp.

Dù thế nào, với nhan nhản chuyện này chuyện nọ về chế biến thực phẩm không an toàn cũng như nguồn hạt tương đậu biến đổi gen nên tôi thực không mấy quan tâm bạn này cho lắm.

* Note gốc 18/7/2011 giờ được cập nhật với mấy cái hình chụp tại địa phương nổi danh với sản phẩm tàu hủ ky - Mỹ Hoà, Vĩnh Long năm 2018 của bạn đánh chén.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét