Thứ Sáu, 6 tháng 8, 2021

công thức quay ba rọi từ bếp paris

(1)

TA hướng dẫn TL cách làm món ba rọi quay cách đây đã lâu. TL không có dịp làm theo ngay nên mới có chuyện đến hôm qua tính chuyện quay thịt thì ú ớ chẳng nhớ rõ phải làm sao cho đúng.

Thời đại công nghệ này quả là tốt. Nhấc điện thoại gọi bà chị, cô em tức thì lại có hướng dẫn chi tiết để yên tâm tác hành.

(2)

- Đun nồi nước thả hồi và quế đặng sôi thì cho rẻo ba rọi vào chần. Thịt lấy ra để nguội thì khía theo các miếng vuông, chú ý là khía phần thịt nạc và mỡ và tránh lìa bì.

- Rẻo thịt đã khía được ướp với hỗn hợp bằm nhuyễn tỏi và hành hương, xíu mắm cốt, xíu bột rong biển, xíu đường. Riêng phần bì được xát muối tinh. Thịt ướp để qua đêm trong tủ mát.

- Hôm sau, lấy thịt ra để hả lạnh ít nhất là nửa giờ, khoảng 15 phút trước khi nướng/quay thì xát cốt chanh lên phần bì hôm qua đã được xát muối.

- Lò được làm nóng và để ở chế độ nướng hai chiều nhiệt từ trên xuống và từ dưới lên ở mức 150 độ C. Thịt nướng trong khoảng 40 phút.

- Hết giờ nướng, thịt được lấy ra tiếp tục được áp chảo. Chảo gang láng xíu dầu để ở mức nhiệt thật cao, áp mặt bì trong khoảng 7-10 phút nghe nổ lách tách vui tai, sau đó lật mặt đáy thịt nạc áp chảo lấy sắc sém  

Thịt đã áp chảo xong, lấy ra thớt và dùng dao chặt thành miếng theo các rãnh khía lúc trước. Món này dứt khoát phải ăn liền.

(3)

Thịt quay xát muối, xát cốt chanh, tôi nghe mấy chi tiết này không có gì là lạ lẫm. Nhưng vụ ướp thịt với chút nước mắm quả là có phần đặc biệt.

Lúc TL quay thịt trong lò, mùi hương bay tà tà qua cửa sổ bếp rồi vòng sang cửa sổ hiên chỗ tôi đang đứng dọn vườn rau của mình. Lúc đó tôi còn nghĩ, kỳ thật, chẳng nhẽ lần này là mùi bếp nhà tầng dưới dội lên. Và trí tưởng tượng của tôi được hình ảnh hoá là một chảo thịt rang nước mắm. 

Ai dè hoá ra vị mắm kia lại là từ chính bếp nhà mình. Rất may là cái đoạn huân hương đó chỉ là một khoảnh khắc. Thịt lấy ra khỏi lò nướng và áp chảo, rồi ra đĩa trên bàn ăn, tuyệt đối không còn chút vị đặc trưng nào của thứ mang tên nước mắm.

Thịt ăn nóng, bì giòn rụm, vị thịt ngọt chắc đậm đà. Nếu lơ là để nguội chút thì phần bì chuyển thành có chút dẻo dai. 

Vì đã được ướp mắm nên thịt thực rất đậm, chẳng cần nước tương hay bột gia vị trộn nước cốt chanh như là thức chấm đi kèm. 

Với người không thích cái sự có phần ngấy của mỡ ba chỉ, giải pháp thực đơn giản: kim chi cải thảo. Miếng cơm lùa vô miệng với một miếng thịt quay và một gắp nhỏ kim chi, quả là hoàn hảo hài hoà!

bì giòn bì nổ cũng như ai :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét