Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

lợi hại con mèo đen: một món củ cải ngâm xì dầu

Tôi kiếm được ba củ cải thau tháu trong lần đi chợ dân sinh mới đây nhất, hai củ dùng làm bánh củ cải, củ còn lại ngắm nghía chán thì quyết định làm cà la thầu mau mau.

Lần này tôi thử làm khác đi. Từ muối cho đến nước tương và cả thời gian cũng như thể thức ngâm, đều có khác so với lối làm quen bình thường trong bếp nhà Hà Nội.

Củ cải được xắt khoanh tròn dày chừng nửa cm, sau đó được xóc với muối hầm để cho ngấm trọn một ngày đêm. Vắt ráo bỏ chỗ nước muối tiết ra, cẩn thận còn có thể dùng khăn làm bếp hay giấy làm bếp thấm cho ráo thật ráo. Rồi đến tiết mục ngâm xì dầu một ngày đêm, nước tương Nam Dương hiệu Con mèo đen.

Chai nước tương nhỏ này được tôi mua ngay sau khi kết thúc thời gian tự cách ly ở nhà căn hộ sau hơn 2 tuần cách ly tập trung ở Bình Dương. Bất chấp việc trong bếp nhà căn hộ nước tương ngon từ Nhật qua Tàu không phải là không có.

Tại sao vậy? Vì chính thời gian ở cách ly, ăn cách ly ở Bến Cát, tôi đã phải lòng bạn nước tương này. Nhờ có bạn này, và cả mớ ớt cay xè mà trong các suất ăn được phát mỗi ngày người ta luôn rộng rãi thả cho cùng túi đựng đũa, thìa và tăm cùng giấy. Ớt cay dầm nước tương đó, chấm mấy món rau thường là rất hợp và làm cho dễ ăn, mà cứ thế rưới lên cơm trắng cũng ngon không kém độ.

TL nhìn chai nước tương của tôi với vẻ coi thường, rồi lại thêm lời trách móc, sao phải khổ sở vậy, xì dầu ngon nhà mình đâu thiếu. Tôi định giải thích kiểu "con tằm nhà tơ... và phú ông bị cháy áo" nhưng chưa kịp nói gì thì kịp nhận ra cô em nhà mình nói có lý. 

Nước tương kia đứng một mình thực là bậc đế vương, giờ đặt cạnh một dãy chai lọ chữ tượng hình, sao mà mờ nhạt - trong khi thực tế nó siêu mặn nếu so với nhiều bạn trong số kia. Không phải một lần tôi dùng thử Con mèo đen để pha sauce trộn mấy món mỳ Nhật cũng như cho đôi ba món tẩm ướp trước khi om, rán. Món làm ra đều có ít nhiều không được như mong đợi, lúc đầu tôi còn chưa rõ tại sao, sau thì kết luận chắc nịch, do nước tương không phù hợp phá vị.

Ấy thế mà hay nhá. Tương Nam Dương Con mèo đen này ôm ấp đám củ cải thái khoanh đã được làm mặn nhờ muối hầm sao mà hợp.

Củ cải thành phẩm đen sì, chẳng kém gì cà la thầu quà Bắc Kinh tôi có năm nảo năm nao. Củ cải đó được vắt ráo sạch rồi bóp với gừng bào cùng xíu bột ớt, xíu bột tỏi, xíu đường nâu và dấm gạo. Món muối mặn được mang ra mâm ăn kèm với cơm và canh bí đao nấu tôm nõn với miếng gừng đập dập cùng thức mặn chính là chả rim. Miếng củ cải đanh, giòn, thơm vị gừng, hăng vị tỏi, cay vị ớt mà lại chua chua. 

TL khen món ngon. Tôi cười khì khì và im thin thít không đả động chi bạn Nam Dương Con mèo đen của mình.

cơm trắng gạo lài nấu khô,
canh bí xanh nấu với tôm nõn khô
và củ cải muối ngâm xì dầu mau mau

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét