Chủ Nhật, 22 tháng 8, 2021

bánh madeleine chữ nhật đường nâu không bột nở

(1)

Sau bữa trưa độc món là cháo, giữa chiều TL kêu nhoắng lên là đói và đòi ăn bánh sò.

Tôi hí ha hí hửng tính toán ừ làm được đấy. Vừa dứt câu thì nhớ ra nhà mình đâu có baking powder.

Gõ cửa nhà bác gúc-gù với từ khoá bánh madeleine không dùng baking powder, thế là túm ngay được một thủ trưởng nướng bánh bí danh Poppy với classic madeleine with no baking powder. Tôi có được sự chắc nịch không bột nở đời vẫn phơi phới vui thì quay lại công thức quen thuộc mà ra tay làm bánh.

bánh sò không hình sò, không baking powder cũng chẳng vị cam
(2)

Tất nhiên là bánh làm lần này rất chi là "hoàn cảnh", thiếu cái này sai cái nọ. Đã không có bột nở rồi, sang đến tinh dầu cam và vỏ cam tươi để mài kiếm chút vị tôi cũng không có nốt.

- Bột mỳ Việt Nam yêu nước túi có hình bông hoa gần một cup, khoảng 120g
- Đường non 1 cup khoảng 100g - nhà không có đường trắng, tôi dùng đường nâu
- Bơ lạt chuẩn chỉnh 100g được làm tan chảy
- Tý xíu muối hầm (vì nhà không có muối tinh mịn màng)
- Xíu dầu olive để quét cái khay nướng bánh
- À sém quên, 4 quả trứng gà bé tý hin

(3)

Đường nguyên liệu là vậy. Sang đến đánh bột, chờ bột nghỉ và nướng bánh, tính ra chưa đầy một giờ đồng hồ là TL và tôi có bánh thành phẩm đặt cạnh ấm nước trà nóng rồi.

- Trứng gà được lọc lấy phần lòng trắng cho vô thố cùng đường, dùng phới đánh trong khoảng 3-4 phút, sau đó cho tiếp lòng đỏ vào đánh thêm 1-2 phút.
- Bột mỳ từ từ rây vào thố và đánh đều. Trong lúc này nhớ cho muối vô. Đến khi cho hết bột mỳ và đánh/trộn đều hỗn hợp trứng-đường-bột rồi thì trút bơ tan chảy vào đánh phới tiếp.
- Sau đó dùng cái đĩa đậy thố bột, để nguyên trên bàn bếp chừng nửa giờ.
- Tính toán thời gian sau khi bột nghỉ được 15 phút thì khởi động cái lò nướng, để nhiệt 150 độ C với chế độ hai chiều nhiệt trên xuống-dưới lên. 
- Khi báo thức của điện thoại kêu bíp-bíp nhắc 30 phút ủ bột đã kết thúc thì trút bột vô khuôn - lúc này đã được quét qua một lượt dầu olive - rồi cho vào lò. Chỉnh nhiệt lên 190 độ C, đặt thời gian 15 phút.
- Hết thời gian nướng bánh, tắt lò nướng nhưng khay bánh vẫn để nguyên trong đó thêm khoảng mươi phút nữa rồi mới lấy ra.

Tôi ẩu tả chứ không phải là ki-bo, dầu olive quét khay nướng không đủ và không kỹ, kết quả là bánh già nửa diện tích mặt bị dính. Mặc dù vậy, bánh vẫn ngon, thơm bơ, ngọt dịu đường, ăn chơi rất chi là vui vẻ :-)))

trứng gà công thức bánh "tây" 3 quả
 trứng gà "ta" bé xíu, lấy hẳn 4 quả

trứng đường rồi, giờ rây bột vào đánh tiếp

đã có thêm bơ, giờ chờ bột nghỉ

giỡ bánh ra, dùng quả khô "lấp liếm" chỗ mặt bánh bị dính đáy khay nướng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét