Thứ Năm, 12 tháng 8, 2021

cá nục đặc sản xứ nghệ một nắng hai lửa: trước kho giềng sả ớt, sau áp chảo tới đanh khô

cá nục một nắng hai lửa vị giềng, sả, ớt
đã qua cả công đoạn kho lẫn áp chảo chiên khô
(1)

Từ bữa TL tìm được cửa hàng đặc sản xứ Nghệ này, chúng tôi cứ từ từ mà khám phá, và càng ngày càng hoan hỉ với các món thực phẩm mua được từ đây.

Bữa nay, món yêu thích của ngày là cá nục một nắng được kho vị giềng sả ớt rồi sau đó áp chảo láng xíu dầu lâu thật lâu để cho các khúc cá chắc đậm đà gia vị.

Nói là cá kho hai lửa là vì món thành phẩm cần qua hai công đoạn, kho tối muộn hôm trước và áp chảo chiên giờ trưa hôm sau.

(2)

- Cá nục một nắng mua theo khay nửa ký về đến bếp nhà căn hộ thời kỳ giãn cách được cấp đông dự trữ, cá đó lấy ra rã đông, sạch sẽ chuẩn chỉnh sẵn sàng cho món kho

- Giềng và sả được bằm nhỏ, ớt nguyên quả hoặc bằm giống giềng sả là tuỳ ý, thêm chút mắm cốt, chút bột gia vị/muối hầm và cả xíu bột cá Nhật, đầy đủ gia vị đó dùng ướp cá trong thời gian ít nhất là nửa giờ

- Cá cho vô nồi kho, rưới chừng hai thìa súp nước tương - TL dùng Kikoman - kiếm sắc nâu thay cho nước hàng, lại thêm nửa thìa súp đường, 1 thìa súp tỏi phi, 1 củ hành hương, chút hạt tiêu xay và nửa thìa cốt gà cô đặc. Xong xuôi rồi thì nước đun sôi trút vô đến xâm xấp cá và bắt đầu kho.

- Chờ nồi kho sôi thì chỉnh lửa về liu riu, kho cá đến khi nước kho cạn, thời gian cỡ 40 phút.

- Tắt bếp, chờ cá nguội thì gắp vô hộp để trong tủ mát qua đêm.

- Sang ngày hôm sau, đến giờ nấu cơm trưa, kiếm chảo gang đặt lên bếp làm nóng, láng xíu dầu ăn gọi là, lại thêm một hai lớp hành tây đặng lấy thơm, rồi cho cá kho vào áp chảo ở lửa cỡ nhỏ nhất. Cứ thong thả để cá nóng, săn, và chắc.

(3)

Thời gian kho cá và đợi cá kho nguội, dù nhà căn hộ kha khá rộng và cửa sổ cạnh bếp khá lớn, vị tanh biển cả đối với ít nhất là tôi vẫn là có chút phần [gây] khó chịu. Có quạt thông gió đỡ đần, lại thêm thời gian kiên nhẫn chờ đợi thì cũng phải vài giờ sau đó mùi cá kho mới coi là biến mất. 

Nhưng rất thú vị là đến khi chiên cá, cái vị mặn mòi biển cả đó không hề xuất hiện trở lại. Bản thân tôi không phải là người quá chuộng các món cá biển kho trong mâm cơm Việt, nhưng làm thế này ăn thật là ngon. 

Thịt cá đậm đà, chắc, thơm gia vị. Cá kho rồi áp chảo hai lửa như thế này đặc biệt hợp với cơm trắng và một món rau củ quả luộc. 

Tôi đặc biệt thích phần ớt nguyên quả qua hai lửa kho và chiên ăn vào cay chỉ thoang thoảng nhưng đậm đà và mềm mềm dẻo dẻo rất chi là duyên dáng. Ớt đó ăn vã cũng thích, mà nguyên cả trái lỗ mãng và nguyên miếng cơm vô miệng cũng thực ngon.

Không có nước hàng dùng xì dầu thay thế, không có mật mía thì quay sang vời bạn đường nâu hay đường phèn, đối với người làm món là TL chuyện này không có gì đáng nói. Nhưng cô em lại có chút tiếc rẻ chuyện không có thêm rẻo ba chỉ cắt miếng lớn cho vô nồi kho. Nếu được vậy, đảm bảo món còn ngon hơn nữa vì có thêm được phần béo ngậy mà không ngán của thịt mỡ đỡ đần.

Bữa nay, cơm trưa của chúng tôi có cá kho-chiên, đậu cô-ve luộc và cà la thầu củ cải, rất chi là hài hoà.

cá nục đặc sản xứ Nghệ kho rồi áp chảo
bắt đầu kho

cá nục đặc sản xứ Nghệ kho rồi áp chảo
kho xong rồi, chờ nguội cho vô hộp cất tủ mát


cá nục đặc sản xứ Nghệ trước kho vị giềng sả ớt
ngày hôm sau, cá kho được áp chảo tới đanh khô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét