Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021

cải ngọt beịjing choi - beijing express

Rau này nhà mình hay gọi là Beijing choi - cải ngọt Beijing. Còn nhìn ngó nhà bác gúc-gù tôi thấy thêm Beijing Express với chú thích hybrid. Rau được giải thích là thuộc họ pak choi, và có vị giống diếp La-mã - romain lettuce. 

TL và tôi biết được bạn rau này qua giỏ hàng của nhà trồng rau ở Mộc Châu mà chúng tôi nhận được vào thời điểm Hà Nội rục rịch giãn cách xã hội.

hoàn cảnh giãn cách, rau nằm trong tủ lạnh nhỏ
có chút tủi thân
Cây rau dài, thoạt nhìn thân lá giống như rau cải Mẹ trước kia mua để muối dưa, nhưng nhìn kỹ thì cả màu sắc lẫn dáng vẻ và kết cấu [texture] đều có phần yểu điệu thướt tha - màu lợt và thân mềm mọng nước. Đại khái là giống như so cô Nở nhà mình với nàng họ Lâm trong Hồng Lâu Mộng vậy. 

Rau này TL đã làm hai món canh và một món xào, đều rất ngon!

Thứ nhất là luộc và chấm với trứng luộc dầm xì dầu. Rau thiếu cái vị nhằng nhặng [đắng và cay] của mấy nhà cải khác nhưng đảm bảo vẫn rất phù hợp, rất hài hoà. Rau chấm đưa vào miệng, các nụ vị giác vừa cảm nhận được kết hợp ngọt mọng của rau với mặn nước tương đã kịp bao quện béo ngậy của lòng đỏ trứng; lại vừa khám phá đồng thời hình và vị của các cọng rau xắt khúc cùng hai thành phần của quả trứng gà luộc là ngay thẳng lòng trắng và mịn béo lòng đỏ. Không có kiểu phản ứng tức thì và mạnh mẽ nào ở đây, kiểu như ngồng cải luộc chấm trứng mà có vài người không thích vì thấy đắng. Nếu có một phản ứng tiêu cực lúc ban đầu thì hẳn sẽ là, rau này sao mà nhạt. Nhưng cứ thử khêu đũa lần hai, lần ba xem sao, tôi cá chắc mọi người rồi sẽ phải lòng bạn rau này vì cái ngọt dịu, từ từ đến chậm của bạn ý.

Món thứ hai TL làm với Beijing choi là canh rau cải nấu với nước cốt lươn. Nước cốt lươn ở đây là món nước dùng cô đặc được mua kèm với bịch lươn khô cho người muốn thi thoảng tự làm món miến lươn ở nhà. Thịt lươn khô chúng tôi chén sạch từ hồi nảo hồi nao, còn nước cốt tính nấu này nấu nọ mãi nhưng luôn là trong kế hoạch. Bữa rồi, TL đun, lọc phần nước cốt cô đặc đó, thêm chút gừng và hành hương đập dập, lại cầu ngọt và đậm của xíu bột cá Nhật, thế là chúng tôi có một bát canh cải chan cơm với mấy trái cà muối ngâm mắm thính đặc sản xứ Nghệ, vô cùng ngon!

Thứ ba là món xào, gần như là chay. Rau xắt khúc xào mau tay trên nền dầu phi tỏi, sau được dặm chút bột rong biển cùng dầu hào. Rau xào thế này ăn quả giống rau diếp xào!

Nhà rau Mộc Châu quảng cáo rau này có thể dùng ăn lẩu. Chúng tôi chẳng có nhiều rau, lại đang giãn cách thế này thì đâu ra mà tâm trạng và điều kiện nhúng lẩu. Nhưng dù thế nào, thật vui khi biết thêm một loại rau mới!

lần đầu luộc Beijing choi - có chút quá lửa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét