Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021

tiêu trắng kampot & gỏi gà hành xanh leftovers

(1)

Tôi kiếm được bịch tiêu trắng này tuần trước khi Hà Nội giãn cách. Lúc đó, tôi chỉ có chút cảm giác thích thú và hài lòng với suy nghĩ, cuối cùng thì trong nhà mình có đủ cả tiêu đen và tiêu trắng. 

Về đến nhà, dỡ tiêu trút vô keo rồi bắt đầu làm món này món nọ có dùng tới bạn này, thích thú mỗi lúc lại một tăng. Tiêu hạt giã rối trong cối gang, đầu ngón tay miết miết rồi khêu một vụn nhỏ cho vô miếng nhấm nháp, cay và thơm không sao tả hết được.

Tôi bắt đầu nghĩ khi nào có thời gian thì làm một note nhỏ làm gì với tiêu trắng, đại loại thế. Còn cho tới giờ, tiêu trắng đối với tôi quý nhất là cho mấy món hầm/kho, trộn gỏi và một vài thức chấm từ mắm cốt. 

(2)

Một con gà cho hai miệng ăn, làm phở gà chia hai bữa rồi mà vẫn còn chút thịt gà luộc xé dư ra. Nhà không có răm, hành tây hết sạch, tôi thấy còn tranh thủ được kha khá hành hoa và mùi tàu dư từ phần rau gia vị cho phở gà, lại nhớ mình có tiêu trắng, vậy thì làm món gỏi leftovers ngẫu hứng đi.

- Hành hoa chẻ sợi
- Mùi tàu phần cọng cứng thái nhỏ một dúm, còn lại chập lá vào nhau và thái sợi dọc sao cho mịn
- Cà rốt thái sợi 
- Hành hương thái lát mỏng
- Ớt tươi, tỏi tép, tiêu trắng
- Chanh xanh - lime lấy nước cốt
- Thịt gà luộc xé/thái rồi xóc với bột gia vị và tiêu đen xay rối sao cho đủ đậm
- Và đây, thêm một chi tiết quan trọng: hai con tôm nõn khô

Nguyên liệu là thế, đường làm món tiếp theo hết sức mau lẹ:

- Cối gang cùng chày gỗ sẵn sàng, cho vô cối hạt tiêu trắng, tỏi tép và ớt tươi xắt lát rồi dùng chày giã/miết cho nhuyễn. 
- Sau đó gạt hỗn hợp này sang một góc cối, cho tiếp tôm nõn khô vào giã tới nát vụn. Trộn tôm với hỗn hợp tiêu-tỏi-ớt.
- Thả vô cối hành xanh, mùi tàu, cà rốt, hành hương rồi rưới nước cốt chanh xanh - lime lên, lấy đũa đảo một lượt rồi cho tiếp thịt gà vào trộn đều.

Thế là bữa trưa cạnh phở gà hiệp hai, TL và tôi có thêm đĩa gỏi gà xinh xinh này.

Thịt gà đậm đà, ngon là một lẽ, nhưng với tôi thú vị hơn cả lại là kết hợp các tầng vị của hành tưoi - mùi tàu - cà rốt cùng hỗn hợp gia vị giã nhuyễn hăng hăng, cay cay lại điểm vị chua chua thanh mát của trái chanh xanh.

(3)

Ở bếp nhà Hà Nội, nhất là khi hai cụ già còn sống ở Hà Nội, tôi chỉ giữ ấn tượng về món chấm gia truyền làm từ lạc - tỏi - khế chua - mùi tàu cho thịt ngan và vịt luộc là có dùng tới cối chày để giã nhuyễn nguyên liệu gia vị. Còn căn bản, nước chấm hay nước sauce trộn salad/gỏi được chuẩn bị trong bếp nhà chỉ thuỷ chung mấy động tác băm bằm nhuyễn. Từ ngày tôi học làm mấy món bếp Thái thì đâm ra ưa thích việc sử dụng cối chày để giã, miết gia vị. 

Tôi vẫn mơ có ngày tự tặng mình một bộ cối chày bằng đá made in Thailand. Trong khi giấc mơ bộ cối và chày đá bếp Thái còn lơ lửng trong bếp thì cứ gối gang, chày gỗ đối với tôi cũng đã quá là lợi hại rồi :-)))

gỏi gà hành xanh leftovers
thơm vị tiêu trắng kampot và nước cốt chanh xanh - lime

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét