Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

canh đậu hũ cà chua chưng

canh đậu hũ cà chua chưng
với đậu Mơ đóng hộp siêu mềm, siêu mượt
Món này chỉ được xem gần như là chay. Nói vậy vì nước canh ỷ ngọt từ chút bột cá và cốt gà cô đặc.

- Cà chua trái chín bỏ núm, bỏ đầu lõi trắng, bổ cau thành 8-12 phần tuỳ kích cỡ của trái quả, túm lại là càng nhỏ càng dễ chưng
- Hành hương đôi ba củ thái lát hoặc đập dập hoặc bằm rối
- Tỏi chỉ cần 1-2 tép nhỏ đập dập lấy thơm (optional)
- Hành hoa và mùi tàu, nếu có mùi tàu là tuyệt nhất, thái nhỏ - mùa này giãn cách chẳng có đâu cơ hội chạm tay vào các cọng rau mùi, nhưng nếu bát canh được nấu trong hoàn cảnh bình thường và nhất là vào tiết đông thì có thêm rau mùi lại càng tuyệt vời hơn nữa
- Mắm cốt chỉ cần đúng 1-2 giọt, gọi là cho dậy vị (optional), còn tạo mặn chính là muối hầm
- Vì không có nước ninh xương nên để lấy ngọt cho canh, tôi dựa dẫm vào bột cá, bột rong biển, cốt gà cô đặc - cả ba đều là sản phẩm của Nhật
- Và đương nhiên, đã canh đậu hũ thì phải có đậu hũ; chỗ này tuỳ hoàn cảnh từ đậu non tới đậu cứng mua ở tiệm làm đậu ngoài chợ dân sinh, loại nào cũng tốt hết, quan trọng là lát cắt đậu phù hợp mà thôi

Món làm cực kỳ đơn giản, nếu có một yêu cầu thì là phép canh thời gian.

- Phi thơm hành tỏi, chừng dậy thơm mà chưa đến độ sém vàng thì gạt lấy vụn hành tỏi để sang bên, dấu chảo đó dùng để xào rồi chưng cà chua ở mức nhiệt lớn; cà chua xào mau tay trước, sau đó chêm xíu nước và nếu thích có thể đậy vung lại, chưng đặng mềm
- Cho lượng nước đủ bát canh như ý vô, a-lô-xô các thành phần gia vị từ muối hầm, mắm cốt qua bột rong biển, bột cá, cốt gà cô đặc; chờ nước canh sôi thì hạ lửa về liu riu, đậy vung thong thả chờ khoảng 10-15 phút
- Nếm canh, có đậm chút thì cũng không vì thế mà phải lo lắng, vì lúc này thả các lát/miếng đậu hũ vô nấu cùng với lửa chỉnh lớn chút, phần đậm quá đà sẽ mau chóng tự động tiết giảm; lại thêm một lần đợi canh sôi thì lửa chỉnh về liu riu và đậy vung chờ thêm 5-7 phút, nếu thích thì có thể để thời gian lâu hơn
- Tắt bếp, rau gia vị - hành hoa và mùi tàu - có thể thả vô canh theo nhiều cách: trực tiếp vô chảo canh rồi múc canh ra tô; múc canh ra tô rồi rắc rau gia vị lên; rau gia vị để đáy tô rồi múc canh từ chảo sang
- Vụn hành tỏi phi lúc trước có thể cho vào chảo sau khi chưng xong cà chua, hoặc có thể đợi cho vào canh cùng rau gia vị tươi; theo cách thứ nhất thì hành tỏi phi sẽ cho vị ngọt mềm, còn làm theo cách sau thì lúc ăn canh thi thoảng đá lưỡi gặp vụn khô hành tỏi phi cho cái thú vị riêng

Nếu là đậu hũ non mềm thì cần chú ý bước cắt/xắt đậu thả nồi/chảo nấu canh, sao cho khéo để giảm thiểu mức độ sứt sẻo hay nát càng nhiều càng tốt. Về thời gian để đậu ngấm thơm hương vị và hoà hợp với tô canh thành phẩm, tôi không nghĩ có khác biệt lớn giữa đậu mềm và đậu cứng, bạn nào cũng đều cần một khoảng thời gian đủ để nóng và ngấm.

Canh ngọt, dìu dịu chua, thơm vị hành lá và mùi tàu. Canh này chan cơm ăn ngon, nhưng với tôi, thích hơn cả là ăn vã một bát canh nhỏ đầu bữa. Ngay cả trong ngày nóng nực, canh nóng với sắc màu ấm áp này chẳng có gì là lệch pha cả. Ngược lại, canh đậu hũ cà chua chưng này đối với tôi là món canh mát lành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét