Thứ Bảy, 21 tháng 8, 2021

khi nước luộc vịt có vị hồi và quế gặp măng chua xào vị hạt dổi

Thường thì luộc vịt gia vị đi kèm chỉ là miếng gừng và củ hành hương. Hôm trước, nhân có nửa non một con vịt lai to đùng ngã ngửa được con bé bán nhờ hoa quả trước cửa nhà Hà Nội mua giúp, món TL chuẩn bị có chút đặc biệt. Trong nồi nước luộc vịt, ngoài hành tây, hành hương và một củ gừng củ bự còn có thêm một nụ đại hồi và một thanh quế nhỏ. Nước này sau đó được lọc để dùng nấu bát canh măng chua.

Măng ngâm chua đặc sản xứ Nghệ là các lát mỏng thoáng vị của tỏi và ớt. Măng đó được lấy ra khỏi hũ rồi được rửa thật kỹ. Điều này vừa nhằm đẩy cái phần chua đi nhưng quan trọng hơn cả là tẩy bớt mùi vị của món ngâm vốn đối với chúng tôi có phần đậm gắt, đôi khi là thái quá.

Tôi nhớ mang máng là TL học được cách xào măng và nấu canh măng với hạt dổi, hạt de khi đi công tác ở Hoà Bình nhiều năm trước. Yêu thích vị của mấy loại hạt gia vị khô đó, mỗi lần có duyên được ai cho hay mua được - thường là ở hội chợ -, TL luôn cẩn thận cất giữ để dùng dần.

Với măng ngâm chua lần này, măng được xào thật đậm mặn với một hạt dổi giã nhỏ. Xào mặn là điều dễ giải thích, vì khi cho măng vô nồi nước dùng thì đậm muối trong măng lúc trước sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng còn hạt dổi? Tác dụng không chỉ là tạo ra mùi vị đặc biệt cho món thành phẩm mà quan trọng là trong trường hợp này - măng ngâm chua - vị dổi còn làm át đi cái tính chua chua gắt gắt của măng đồng hành với tỏi và ớt trong hũ ngâm.

Và thật là lạ nhá, nước dùng thoang thoảng vị quế và hồi dễ làm cho người quen quy củ chưa ăn đã không hài lòng thế quái nào gặp măng xào có chêm hạt dổi giã thì lại thành vô cùng hài hoà, vô cùng hợp lý.

Bát canh xáo măng vịt - hay nói chính xác là nương tựa vị ngọt của nửa con vịt luộc lúc trước - đậm có đậm, ngọt có ngọt, mà lại có chút vị nồng ấm nữa. 

Tôi nghĩ công thức nấu canh măng chua vịt thế này hẳn sẽ còn đem lại sự thoả mãn hơn nữa nếu tô canh nóng được bày ra trước mặt kẻ tham ăn vào đúng một ngày đông giá :-)

miến măng vịt "giãn cách" tình cờ và ngẫu hứng
vẻ ngoài có vẻ rất bình thường
nhưng thực vị nồng ấm của dổi, hồi và quế :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét