món chạo bì "giãn cách" bếp nhà có gì vời nấy |
TL làm món, dư phần bì heo thì luộc lên rồi để đấy bảo, để làm nem thính.
Tôi tính toán, có sả, có riềng, có lá đinh lăng, có bó cọng rơm, rồi nữa là tỏi và ớt, nếu thích thậm chí có thể luộc một rẻo ba rọi rồi gói và ủ nem thính giống như đã từng làm khi bị mắc kẹt ở xứ cờ-hoa.
Nhưng miếng bì bé tý xíu thì thôi cứ đơn giản mà mần:
- Thính có hai loại: thính từ thuần gạo nếp do TL làm để chế món larb của người Thái, gạo rang xay rối, thính lạo xà lạo xào; thính do Mẹ làm và gửi cho từ Bắc Ninh mượt mịn và có vị thơm tôi nghi là của họ nhà đậu.
- Ớt tươi một phần thái sợi mịn vì đường nhan sắc, phần còn lại bằm nhuyễn cùng tỏi tép
- Tỏi ngoài phần tép lột màng áo được bằm nhuyễn cùng với ớt còn có chút bột tỏi khô
- Bột gia vị/muối hầm và đặc biệt là hai ba giọt mắm cốt
- Về rau gia vị, thiếu lá chanh, tôi chỉ biết ỷ vào mấy lá kinh giới xắt rối
Thái sợi bì rồi thì xóc với bột gia vị, bột tỏi, ớt thái sợi chỉ rồi để nghỉ vài phút. Trước khi trộn thính hai loại thì nhớ chêm một hai giọt mắm cốt cùng hỗn hợp bằm nhuyễn tỏi và ớt, dùng tay đi găng trộn kỹ sao cho phần thơm của mắm và hăng cay của ớt tỏi ngấm đều vào các sợi bì. Thêm thính và rau kinh giới thái rối trộn một lượt nữa là có thể khêu đũa ăn vã chơi đầu bữa.
Tôi tiếc rẻ bảo TL, giá có nem chua, giá có phần thịt ba rọi luộc, giá có xíu rau thơm... rồi thì cuốn nem thính ăn hề. Nói vậy thôi, hoàn cảnh bí bức ở trong nhà và thiếu đủ đường nguyên liệu thực phẩm, có mà làm mà ăn chơi chơi thế này là đáng quý lắm rồi a :-)
chạo bì "giãn cách": khêu khêu ăn chơi đầu bữa |
bì heo luộc, dao sắc, thái mỏng nhất có thể |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét