cật áp chảo nhắc vị bếp Tứ Xuyên |
Cật được xử lý như bình thường, tức là tẩy bằng dấm và muối. Riêng sang phần rượu để rửa qua sau đó, tôi dùng rượu ngâm bột húng lìu. Chú ý các miếng cật trước khi ướp phải được đảm bảo thật ráo, thật khô.
Sang đoạn tẩm ướp có góp mặt của muối hầm, bột rong biển, tiêu xay rối, bột tỏi và đặc biệt là chút tinh bột bắp. Vì cật trước đó có ít nhiều chạy qua hàng rượu nên ở đoạn tẩm ướp này, việc cho thêm rượu - tôi dùng rượu nấu bếp Nhật vì nhà không có bạn rượu nấu bếp Hoa, được xem là tuỳ ý mỗi người. Thời gian ướp tính ra nửa giờ là được. Trước khi chiên áp chảo cật, rắc trộn thêm chút xíu bột chuyên cho món ma-lạt bếp Tứ Xuyên.
Chảo dầu nóng phi thơm thật thơm hỗn hợp gia vị gợi nhắc bếp Tứ Xuyên với hành hương, gừng, ớt, đại hồi và mấy hạt xuyên tiêu. Đặng thơm thì gạn bỏ các gia vị này sang bên, chảo đó chỉnh lửa ở mức trên trung bình rồi chiên áp chảo mau tay các miếng cật đã được tẩm ướp. Động tác phải thật mau, lật/đảo cật thật lẹ để tránh bị sém quá đà.
Chừng cật chín, tắt bếp, rắc vụn tỏi phi khô lên đảo mau một lượt rồi đơm món ra đĩa có bày sẵn chỗ gia vị phi thơm lúc trước. Nếu tiện có hành tươi thì có thể thái nhỏ rồi rắc xíu lên để đĩa bày món thêm chút phần tươi tắn.
Món chấm xì dầu. Ăn với cơm trắng, ngon. Mà ăn vã chơi chơi thì còn thú vị hơn nữa!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét