Thứ Tư, 4 tháng 8, 2021

mình có thể làm gì khi có nửa con ngan người mẫu: xáo măng vị hạt dổi và gỏi chấm kiểu hải phòng

Cho bát xáo măng, giờ măng gì cũng quý
bí mật to nhất là hạt dổi
(1)

Nghe hóng hớt Hà Nội có thể bị lốc-đao, TL và tôi học đòi người thiên hạ cũng nhốn nháo nhộn nhạo tích trữ. Người ta mua cả đống cả mớ, lại có tủ đông cùng tủ lạnh to chứa đồ, chúng tôi không có điều kiện như vậy nên tích được hai món đặc sản xứ Nghệ [An] là cà muối mắm thính và măng ngâm chua.

Hôm qua được cho nửa con ngan người mẫu, hai chị em nghiêm túc thảo luận mình sẽ làm gì với nửa con ngan. TL mơ màng món gỏi chấm xì dầu kiểu Hải Phòng, còn tôi tức thì nghĩ tới hũ măng chua.

(2)

Món gỏi chấm xì dầu kiểu Hải Phòng trong hoàn cảnh thiếu thốn:

- Thịt ngan luộc thái miếng 
- Rau có lá húng hái ngoài hiên, mùi tàu cùng hành tây thái lát thật mỏng và ngâm qua nước đá chừng mươi phút
- Hay ho nhất của món này là nước chấm: xì dầu pha với nước và cốt chanh, thêm xíu tỏi đập dập, tiêu giã rối cùng ớt thái lát

(3)

Canh xáo măng [ngâm chua] vị hạt dổi:

- Nước luộc ngan với tạo mặn là muối hầm, có thơm gia vị từ củ hành hương cùng miếng gừng nhỏ đập dập - rất nhỏ thôi nhá, để sau không ảnh hưởng tới vị canh măng
- Ngan luộc chín dỡ ra rồi, lọc thịt xong thì lấy phần xương cho lại nồi nước ninh, lúc này nhớ bỏ luôn miếng gừng ra khỏi nồi canh
- Măng chua lấy từ keo ra, rửa xả dưới vòi nước, sau vắt nhẹ tay cho ráo rồi cho vào nồi canh măng - bình thường TL thích phi thơm hành hương rồi xào đậm măng trước khi cho vô nồi canh, bữa nay tôi lười, lại tính món canh này khiêm tốn về lượng chẳng cần cầu kỳ đậm đà như vậy 
- Nồi nước ninh có măng rồi đợi sôi lớn thì chỉnh lửa về liu riu cho măng ngấm đượm vị ngọt và béo của nước dùng, nêm nếm và nếu thích thì có thể bổ túc xíu cốt gà cô đặc và/hay bột cá Nhật
- Đôi ba phút cuối trước khi tắt bếp nồi ninh, giã dập một hạt dổi thả vô lấy chút vị núi rừng
- Rau gia vị chỉ có xíu hành tươi cùng mùi tàu, túm tụm hai bạn này lại thái thật mịn, cho vô đáy tô rồi múc canh vào

(4)

Trên bàn ăn, lẽ dĩ nhiên không thể thiếu đĩa bún chần.

Món nước chấm pha loãng theo kiểu Hải Phòng do TL chuẩn bị, thực thà mà nói thì tôi thấy chấm thịt ngan luộc quả không đặng [đủ đậm]. Nhưng nếu đặt một miếng thịt ngan, cọng rau cùng hành tây thái bên cạnh, rưới phóng tay phần nước chấm đó và lùa vô miệng - hình ảnh thật thiếu nhã, nhưng vậy mới ngon -, đảm bảo chẳng mấy người lại không thích thú.

Thêm nữa, có thể khêu chút bún, rồi vẫn thịt và rau đó, chan nước chấm xì dầu lên, thế là gỏi đã mau thành bún trộn, thực không phải ý tồi!

Khều bún ăn chơi cùng món gỏi ngon rồi, đến đoạn canh chan thì đây bát xáo măng trước mặt. Măng được rửa trước khi cho vô nồi ninh, vị chua chỉ còn thoang thoảng, nổi bật hoá ra lại là hương dổi hăng hăng nồng nồng. Nước canh ngọt vừa nhờ khung xương ngan gầy, lại có chút lợi dụng xíu cốt gà cô đặc cùng đậm ngọt của bột cá Nhật. Thoang thoảng cay hăng của ớt và tiêu giã rối. Bát bún ngan xáo măng lơ thơ gầy gò này hoá ra thật ngon à!

Mô tả món gỏi ngan chấm xì dầu kiểu Hải Phòng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét